Cách nào để khắc phục chứng sụp mi mà không phải cắt?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hai năm trở lại đây mắt tôi bị sụp mi trên nên nhìn già hơn tuổi rất nhiều. Tôi cảm thấy tầm nhìn của mình bị hạn chế bởi mi mắt sụp xuống. Nhiều người khuyên đi cắt mi, nhưng tôi rất sợ phẫu thuật. Mong chuyên mục tư vấn cho tôi, cách để khắc phục chứng sụp mi mà không phải cắt?

Thu Hà (Quảng Ninh)

Sụp mi trong nhãn khoa được coi là vấn đề thứ yếu, bởi nó ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ hơn là chức năng của cơ quan thị giác. Tuy vậy, nếu có sụp mi nặng, độ 3, độ 4 thì thị lực mắt có thể bị ảnh hưởng do mi võng xuống che lấp mất tầm nhìn. Mi được coi là sụp xuống khi bờ mi trên che lấp quá 1/3 trên chiều cao của lòng đen (giác mạc). Tuy vậy, bạn có thực sự bị sụp mi hay không thì cần đi đến bệnh viện chuyên khoa để tìm câu trả lời từ bác sĩ nhãn khoa. Bởi có những dấu hiệu gây “giả sụp mi” trong bệnh cảnh như: Nhãn cầu bên tổn thương bị thụt vào, mắt bên kia bị lồi ra do nhiều nguyên nhân khác nhau… Cách thức điều trị sụp mi sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra sụp mi: Do tổn thương của thần kinh chi phối cơ nâng mi, hay do bệnh lý của cơ nâng mi.

Có các cách để điều trị sụp mi:

Điều trị nội khoa: Trong sụp mi do bệnh nhược cơ, có thể dùng các thuốc ức chế men cholinesterase, corticosteroide liều cao… để làm tăng hoạt tính co của cơ nâng mi trên.

Điều trị ngoại khoa: Phẫu thuật cắt hay xạ trị tuyến ức được coi là phương pháp hữu hiệu để điều trị bệnh nhược cơ, một nguyên nhân đã được biết đến từ lâu gây ra sụp mi.

Phẫu thuật mắt: Nhằm điều trị sụp mi khi các nguyên nhân gây sụp mi do bệnh lý toàn thân không thể khắc phục được. Bác sĩ sẽ dùng một số phẫu thuật nhằm tăng hoạt lực của cơ nâng mi trên để giải quyết tình trạng sụp mi: Cắt ngắn cơ, gấp cơ, dùng vật liệu sinh học nhân tạo hay tự thân để làm khoẻ cơ nâng mi trên…

Hiện cả hai chuyên ngành nhãn khoa và phẫu thuật thẩm mỹ đều có thể điều trị bệnh sụp mi. Nếu bạn sợ phẫu thuật thì nên chọn cách điều trị nội khoa.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

Theo Giadinh.net.vn

The post Cách nào để khắc phục chứng sụp mi mà không phải cắt? appeared first on Tin Sức Khỏe.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cách nào để khắc phục chứng sụp mi mà không phải cắt? ( https://www.meo.vn/cach-nao-de-khac-phuc-chung-sup-mi-ma-khong-phai-cat.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply