Cách chữa bệnh loét chân

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiTrước đây, nhiều người cho rằng, hiện tượng lưu thông máu chậm trong tĩnh mạch dưới da thường dẫn đến thiếu ôxy cục bộ, làm cho các tế bào bị chết, mới hình thành ung ngọt, lở loét. Thế nhưng thực chất không phải như vậy mà là do huyết áp tăng nhanh.

Tôi bị loét chân đã 6 năm qua và 4 tháng nay chân lại đau nhức. Hiện tôi cũng uống thuốc và thay băng đều đặn nhưng vẫn chưa khỏi hẳn. Vậy tôi nên làm gì để phòng tránh bệnh này tái phát?

Theo BS Martin Scurr, chuyên gia chữa trị loét chân hơn 30 năm qua thì căn bệnh này là một vùng da bị tổn thương bên trong hoặc bên ngoài cơ thể mà mắt thường có thể nhìn thấy sưng đỏ và mụn mủ.

Loét chân chủ yếu là do huyết áp tăng nhanh gây ra bởi tĩnh mạch hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu (còn gọi là tụ máu) dẫn đến hiện tượng dãn mạch và sưng phồng chân.

Ngoài ra, loét chân còn liên quan đến vấn đề động mạch, làm giảm lượng lưu thông máu. Và đôi khi nó còn do một số bệnh khác gây nên, chẳng hạn như tiểu đường, bị thương hoặc thậm chí có thể là ung thư da cục bộ.

Trước đây, nhiều người cho rằng, hiện tượng lưu thông máu chậm trong tĩnh mạch dưới da thường dẫn đến thiếu ôxy cục bộ, làm cho các tế bào bị chết, mới hình thành ung ngọt, lở loét. Thế nhưng thực chất không phải như vậy mà là do huyết áp tăng nhanh. Khi huyết áp tăng sẽ làm cho máu chảy tràn tĩnh mạch, gây sưng nhức và viêm đỏ, tổn thương nặng khắp vùng da.

Lở loét có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhất là những người béo phì, lười vận động. Vùng da dễ bị ảnh hưởng nhất chính là khoảng giữa từ bắp chân đến mắt cá.

Làn da lở loét tự nhiên trở nên chai sạn và bạc màu, sau đó ngứa ngáy do các tế bào máu bị kích thích và đặc tính sắc tố phai màu của da.

Cách điều trị

Nên lấy băng quấn nén chặt: Khi ép tĩnh mạch sẽ có tác dụng giảm lưu lượng máu và đẩy mạch chảy ngược trở lại tim. Quá trình nén này cũng làm lưu chuyển nước mô mới được hình thành.

Nếu không muốn sử dụng băng thấm thì có thể đi tất nén đàn hồi. Chúng sẽ có tác dụng thấm nước mô rỉ ra từ vùng da ung nhọt.

Chỉ dùng kháng sinh thì không thể đẩy nhanh tình trạng khỏi hẳn bởi vì viêm nhiễm không phải là nguyên nhân mà chính là do rối loạn tĩnh mạch khi không thể truyền máu ngược lại tim. Hỡn nữa, một phần là do tích tụ nước mô.

Nên dùng kỹ thuật massage. Còn đối với những người mập thì giảm cân cũng là một phương pháp.

Hàng ngày nên đi bộ nhẹ nhàng khoảng nửa tiếng để máu dễ chảy từ tim đến các cơ và phần da cẳng chân, đồng thời chảy ngược lại về tim qua các tĩnh mạch.

Khi hiện tượng lở loét khỏi hẳn (thường sẽ phải mất 3 đến 4 tháng), bạn phải hết sức thận trọng, vẫn tiếp tục trị những nguyên nhân chính gây ra bệnh như tĩnh mạch.

Và cũng nên đeo tất thấm đàn hồi một thời gian dài sau đó. Nhưng nhớ phải chặt khít chân để tĩnh mạch thông suốt. Ngoài ra, nó còn hạn chế sự rỉ nước mô qua thành tĩnh mạch và thúc đẩy máu lưu thông trong tĩnh mạch sâu.

Theo Dailymail/Dân Trí

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cách chữa bệnh loét chân ( https://www.meo.vn/cach-chua-benh-loet-chan.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply