Các công dụng khác của thuốc tránh thai

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày có thể giúp trì hoãn chu kỳ hàng tháng nếu chị em phụ nữ muốn rảnh rang thực hiện một vài dự định mà không muốn bị vướng bận vào ngày "đèn đỏ".

Thuốc tránh thai ngoài công dụng ngừa thai còn giúp chị em phụ nữ trị mụn làm đẹp và nhiều tác dụng khác …

http://www.ktdt.com.vn/images_upload/small_131220.jpg

Trị mụn

Viên tránh thai hằng ngày cũng được một số bác sỹ chỉ định trong một số trường hợp bị mụn trứng cá hoành hành quá nhiều.

Chỉ định:

Loại thuốc nào cũng có 2 mặt lợi hại, vì thế đối với những bạn gái chưa có gia đình muốn dùng thuốc tránh thai để trị mụn thì nhất thiết phải đi khám chuyên khoa da liễu và được sự chỉ định của thầy thuốc. Tuyệt đối tránh tự ý dùng thuốc để trị mụn.

Đối với nam giới thì không được dùng thuốc tránh thai để trị mụn bởi trong thuốc tránh thai có chứa hoóc môn sinh dục nữ.

Trì hoãn chu kỳ nguyệt san

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày có thể giúp trì hoãn chu kỳ hàng tháng nếu chị em phụ nữ muốn rảnh rang thực hiện một vài dự định mà không muốn bị vướng bận vào ngày "đèn đỏ".

Thực tế, uống thuốc tránh thai hằng này trước kì nguyệt san xuất hiện khoảng 5 ngày sẽkhiến hàm lượng estrogen trong cơ thể sẽ tăng cao làm lớp niêm mạc tử cung được tiếp thêm năng lượng, dày lên nên nguyệt san sẽ tạm thời ‘đi vắng’ vài ngày và ghé thăm chị em muộn hơn. Nếu muốn nguyệt san xuất hiện trở lại chỉ cần ngưng thuốc vài.

Chỉ định:

Chu kỳ đèn đỏ ghé thăm tuy mang lại nhiều phiền toái nhưng nó lại phản ánh sức khoẻ của chị em. Vì thế, việc phá chu kỳ bình thường của đèn đỏ có thể sẽ khiến phát sinh một số bệnh về nội tiết và tâm lý. Lý do là, khi uống thuốc các hoóc môn tổng hợp đưa từ bên ngoài vào sẽ tạo ra lượng dư thừa và gây cơ chế điều hoà ngược khiến cơ thể phải giảm sản xuất hoóc môn để cân bằng. Dùng thuốc tránh thai để né đèn đỏ quá nhiều có thể dẫn đến vô sinh. Như vậy, chỉ khi thật cần thiết mới nên sử dụng tới phương pháp này và cần thiết phải hỏi ý kiến của bác sỹ.

Tăng cân nhẹ

Thực tế nhiều phụ nữ khi dùng thuốc tránh thai cũng tăng cân nhưng không tăng quá 2 kg. Việc tăng cân là do tác dụng của thuốc gây trữ nước trong cơ thể, hiện tượng đó sẽ hết sau khi ngưng dùng thuốc. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ khác lại tăng cân vào nửa sau chu kỳ kinh nguyệt do thay đổi về hoóc môn mà không liên quan gì đến việc uống viên tránh thai cả.

Chú ý:

Ngoài tác dụng tránh thai, viên thuốc tránh thai hằng ngày còn có nhiều công dụng khác như: chữa đau bụng kinh, giảm lượng máu kinh, làm cho kinh nguyệt đều hơn và có thể có nhiều lợi ích quan trọng khác như làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, viêm tiểu khung, u nang buồng trứng lành tính, thiếu máu do thiếu sắt…. Tuy nhiên nếu dùng những công dụng ‘ngoài ra’ này của thuốc tránh thai, chị em phụ nữ phải đặc biệt cẩn trọng. Để sử dụng thuốc tránh thai an toàn và hiệu quả với những công dụng khác này, bạn nên đến khám và sử dụng thuốc dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa.

Theo Afamily

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply