Bỏ thai 1 lần vì bóc tách túi thai

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Em bỏ thai 1 lần vì bóc tách túi thai, giờ lại bị nữa, em phải làm sao đây?

Hỏi: Thưa bác sĩ, 

Em 30 tuồi, có thai đã được 5 tuần nhưng khi đi siêu âm, thì BS ghi: thai 5 tuần, chưa có phôi, bị bóc tách 10% + động thai.

Khoảng 9 tháng trước em cũng có thai và túi thai cung bị bóc tách, tới 60% nên BS khuyên em nên bỏ thai. Bây giờ em lại mang thai và lại bị bóc tách, em lo quá. BS cho em hỏi:

1/ Bóc tách túi thai là do cơ thể em không thích hợp mang thai hay do em bị thiếu chất gì đó hay là do tinh trùng của chồng em?

2/ Nếu bây giờ em lại bỏ thai thì mai này em co mang thai lại thi có phải sẽ có nguy cơ bóc tách túi thai nữa không? Như vậy có cách nào phòng tránh không?

3/ Hai vợ chồng em rất nhạy có thai, chỉ cần thả 1-2 tháng là có thể có thai ngay, vậy có phải chứng tỏ tử cung em không có vấn đề?

Bây giờ em rất hoang mang và bị áp lực bên nhà chồng đang trông cháu, em rất mong BS sớm trả lời.

(Truc Ngoc – trucngoc…@gmail.com)

Trả lời

Bóc tách túi thai là hiện tượng có máu tụ trong tử cung hay còn gọi máu tụ quanh túi thai. Tụ máu quanh túi thai là dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân có dấu hiệu dọa sảy thai và cả những trường hợp không có triệu chứng.

Bỏ thai 1 lần vì bóc tách túi thai, Bà bầu, mang thai, bo thai, boc tach tui thai, mang bau, suc khoe sinh san,

Bóc tách túi thai là hiện tượng có máu tụ trong tử cung hay
còn gọi máu tụ quanh túi thai. (Ảnh minh hoạ)

Tình trạng này thường được phát hiện qua siêu âm và thường gặp thai dưới 20 tuần. Trường hợp của bạn cần nghỉ ngơi tại chỗ và theo dõi các vấn đề sau:

– Dọa sảy thai

– Theo dõi xem có phôi thai, tim thai chưa

– Bóc tách quanh túi thai có tăng lên không…

Dọa sảy thai không phải do các nguyên nhân mà bạn đưa ra (không thích hợp mang thai, do tinh trùng). Các nguyên nhân thường gặp là do các bất thường về nhiễm sắc thể do yếu tố người mẹ hoặc bố (chiếm đa số), do nhiễm khuẩn, thiếu dinh dưỡng, chấn thương hoặc do các bệnh lý tiểu đường, nhược giáp, cổ tử cung bị hở, tử cung có vách ngăn, u xơ tử cung quá to… một số trường hợp không rõ nguyên nhân.

Thai mới 5 tuần, chưa có biểu hiện ra máu âm đạo, bạn chỉ cần theo dõi sự phát triển của phôi và tim thai, nếu không bị xáo trộn và không ghi nhận sự tiến triển của khối máu tụ, cổ tử cung không hở thì có nhiều khả năng thai sẽ diễn tiến tốt.

Bạn nên nghỉ dưỡng sức cho khỏe, ăn uống bồi dưỡng, không nên lo lắng nhiều và suy nghĩ đến “chuyện không may”. Muốn biết do nguyên nhân nào gây nên tình trạng này, cả 2 bạn phải khám và tầm soát, BS điều trị sẽ hướng dẫn cho bạn về vấn đề này, như BS đã nói ở trên nguyên nhân gây bệnh có rất nhiều, không phải bạn dễ đậu thai thì không bị ảnh hưởng.

Có thể phòng tránh bằng cách khám tầm soát sức khỏe cho cả vợ và chồng, phát hiện bệnh và điều trị theo từng nguyên nhân gây dọa sảy thai (bất thường nhiễm sắc thể, hở eo tử cung, u xơ tử cung, nhược giáp…), trước và trong khi mang thai cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, uống bổ sung viên sắt để tránh thiếu máu là nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng và gây sảy thai, phải kiêng lao động, tránh táo bón, tránh viêm nhiễm vùng kín.

Chúc mọi điều tốt đẹp đến với bạn và bé!

Meo.vn (Theo mevabe)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bỏ thai 1 lần vì bóc tách túi thai ( https://www.meo.vn/bo-thai-1-lan-vi-boc-tach-tui-thai.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply