Bỏ bú đã lâu mà vẫn còn sữa

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi năm nay 40 tuổi, sinh con thứ hai cách đây hơn 4 năm. Tôi cho bé ngưng bú lúc cháu 15 tháng tuổi, nhưng đến bây giờ tôi vẫn còn sữa (con thứ nhất bỏ bú lúc 24 tháng tuổi, sau đó vài tháng là dứt sữa). Có người cho rằng, do quan hệ vợ chồng nên kích thích tuyến vú; có người nói do dùng thuốc (thuốc trị bệnh) gây ra như vậy. Tôi muốn hỏi, tình trạng này kéo dài có ảnh hưởng đến vú không? (gia đình tôi không có ai bị ung thư vú cả).

– Trả lời: Trước hết bạn cần xem lại vú của mình tiết sữa hay là tiết dịch; tiết liên tục hay chỉ tiết khi kích thích vùng vú, có kèm theo đau vú hay có dấu hiệu gì khác bất thường đi kèm không. Với tiết sữa: có một số bệnh (thường là bệnh có liên quan đến nội tiết), hay thuốc cũng làm tiết sữa. Với tiết dịch, nhiều khả năng là một bệnh lý tại vú. Hiếm khi quan hệ vợ chồng gây ra tiết dịch hay tiết sữa (chỉ có làm gia tăng tiết sữa khi đang trong thời kỳ cho con bú). Cho dù là tiết dịch hay tiết sữa, bạn cũng nên đi khám nhũ hoa ngay vì tình trạng này kéo dài sau khi ngưng cho bé bú đã hơn 2 năm rõ ràng là không bình thường. Bạn nên chọn thời điểm ngay sau lúc sạch kinh để đi khám, vì khám lúc này sẽ cho kết quả chính xác hơn và ít gây đau hơn.

Thân chào bạn

Theo Thanh Niên

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply