Bộ bốn sinh non ở tuần 28 sống sót kỳ diệu

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bộ bốn chị em các bé Ellie, Bethany, Millie và Lucy đang mừng sinh nhật đầu tiên trong đời cùng nhau, dù bộ tứ này buộc phải chào đời khi mới 28 tuần tuổi vào ngày 28/1/2010, do mẹ bị chứng tiền sản giật.

Bà Gillian Holden (35 tuổi, trước đây là một y tá) đã được chẩn đoán mắc chứng tiền sản giật ở giai đoạn đầu thai kỳ, và đến tuần thứ 27 thì thận và gan của thai phụ này đã bắt đầu mất chức năng.

Từ trái qua phải: Ellie, Bethany Millie và Lucy. (Ảnh Daily Mail)
Từ trái qua phải: Ellie, Bethany Millie và Lucy. (Ảnh Daily Mail)

Tiền sản giật là biến chứng do nhiễm độc thai nghén, chiếm tỉ lệ 6-8% số phụ nữ mang thai. Tiền sản giật thường xảy ra sau tuần lễ thứ 20 của thai kỳ và biến mất hoàn toàn sau sinh.

Tiền sản giật có thể do khiếm khuyết ở nhau thai, cơ quan cung cấp dinh dưỡng và oxy cho bào thai. Lượng máu ở bào thai suy giảm, cộng với sự sụt giảm của dinh dưỡng và oxy khiến bào thai hạn chế phát triển. Điều này ảnh hưởng đến tuần hoàn của mẹ, có thể gây tăng huyết áp, protein trong nước tiểu, phù tay chân và mặt. Một số trường hợp, cần phải kết thúc thai kỳ sớm, kể cả phải sinh non để tránh nguy cơ biến chứng nặng và tử vong cho mẹ.

Các bác sĩ đã quyết định can thiệp bằng phẫu thuật để bốn bé gái chào đời khi bà Holden mang thai được 28 tuần. Bethany ra đời trước tiên, cân nặng 879g, tiếp theo là Millie (965g) và Ellie (652g). Cả 3 bé giống hệt nhau. Lucy chào đời sau cùng, cân nặng 851g.

Trong khi Bethany, Lucy và Millie bình phục dần trong lồng ấp, Ellie bị chẩn đoán mắc bệnh phổi mãn tính nên phải đến 6 tháng sau, bé mới có thể xuất viện để đoàn tụ với gia đình.

Bộ tứ đã được đoàn tụ vào tháng 7/2010. (Ảnh Daily Mail)
Bộ tứ đã được đoàn tụ vào tháng 7/2010. (Ảnh Daily Mail)

“Sức khỏe của Ellie chưa được 100%, bé vẫn phải được cho thở oxy, nhưng bé rõ ràng đã khỏe hơn và đang ở đây với chúng tôi, như thế đó là điều quan trọng”, bà mẹ sinh bốn sung sướng nói.

Bà Holden cũng cho biết thách thức thật sự đối với vợ chồng bà là việc chăm sóc cả 4 bé gái – mọi thứ đã được lên kế hoạch chính xác như quân đội.

Người cha, ông Marc Hanley (48 tuổi) đã phải từ bỏ công việc của một chuyên viên trang trí để giúp vợ chăm con. “Đó là khoảng thời gian 6 tháng sôi động vất vả nhưng thật tuyệt khi tất cả các con đã quây quần cùng chúng tôi”, Hanley nói.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply