Bí quyết phân biệt hạt pha lê

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hạt pha lê. Loại pha lê đẹp nhất là pha lê Swarovski của Áo, tiếp theo là pha lê của Tiệp. Ngoài ra còn có pha lê Trung Quốc. Loại thứ nhất là pha lê nhập nguyên liệu từ Tiệp, chất lượng tạm được, loại thứ hai- thực chất là thủy tinh được bán theo ký tại nước ngoài, nhưng khi về Việt Nam được chủ hàng ‘nâng tầm’ thành pha lê.

Nhiều loại, song không phải ai cũng có thể phân biệt được các loại pha lê với nhau, nhất là người tiêu dùng. Vì vậy, nhiều nơi sẵn sàng bán pha lê Tiệp với mác pha lê Áo, hay pha lê Trung Quốc là pha lê Tiệp…

Trong khuôn khổ bài viết này, xin giới thiệu với các bạn vài mẹo phân biệt pha lê:

  • Pha lê Áo luôn sáng bóng, luôn có sắc cầu vồng trong hạt. Sắc cầu vòng đặc biệt rõ với những màu nhạt như Crystal, Ligth Rose, Ligth Peach, Violet… Độ bắt sáng của pha lê Áo cao, rất nhạy với ánh sáng lạnh. Độ đều của hạt rất cao, ít có hạt bị lỗi. Với loại pha lê của Swarovski, bạn càng sử dụng pha lê càng sáng bóng. Về trọng lượng, pha lê Áo cũng nặng hơn các pha lê khác.
  • Pha lê Tiệp cũng có sắc cầu vồng nhưng không được rõ. Chỉ có thể phát hiện ở những màu nhạt. Hạt pha lê Tiệp không được đều bằng pha lê Áo. Tuy nhiên, độ chênh lệch không cao.
  • Pha lê Trung Quốc không được sắc nét bằng hai loại trên.  Với loại thủy tinh ‘nâng tầm’, điều này càng dễ nhận thấy. Pha lê Trung Quốc nhanh bị mờ sau một thời gian sử dụng, với những loại pha lê AB (còn gọi là pha lê nhũ hay pha lê ánh), lớp tráng bên ngoài sẽ nhanh bong nếu hạt bị cọ xát với vật khác. Hạt pha lê Trung Quốc thường không đều nhau và chỉ cần nhìn qua cũng có thể phân biệt được, do số lượng hạt chệnh lệch nhau khá nhiều. Ngoài ra, pha lê Trung Quốc cầm cũng nhẹ tay hơn loại khác.

Tuy nhiên, việc nhận biết pha lê hiệu quả nhất là so sánh các loại với nhau. Để hạn chế điều này, bạn chỉ nên mua trang sức pha lê tại những nơi bán hàng có uy tín. Với những bạn làm trang sức, lời khuyên của BIPBI dành cho bạn là khi mua nguyên liệu nên mua cả gói to. Với pha lê Swarovski, gói nguyên bao giờ cũng có niêm phong và tem chống hàng giả của chính hãng. Nếu bạn mua lẻ, bạn có thể bị một số cửa hàng  tráo sang hàng Tiệp, thậm chí hàng Trung Quốc.

nguồnwww.BIPBI.com

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bí quyết phân biệt hạt pha lê ( https://www.meo.vn/bi-quyet-phan-biet-hat-pha-le.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

2 thoughts on “Bí quyết phân biệt hạt pha lê

  1. Với kỹ thuật cao như hiện nay thì làm giả hay nhái sản phẩm của 1 hãng nào đó là điều có thể làm. Đối với mặt hàng pha lê thì phân biệt giữa hàng Áo, hàng Tiệp, hàng TQ là rất khó, các tiêu chuẩn như độ sáng, cân nặng, tỷ lệ hàng lỗi… hàng nhái vẫn có thể đạt được. Vấn đề đặt ra là chất lượng sản phẩm của hàng nhái đó kéo dài được bao lâu??? chắc chắn là không thể bằng hàng xịn được. Theo tôi điều duy nhất có thể tin được là hàng hóa phải có xuất xứ rõ ràng, do đó bạn nên chọn mua các sản phẩm hay nguyên liệu ở các đại lý chính thức của hãng thì món đồ bạn mua sẽ đảm bảo hơn hàng trôi nổi ngoài chợ.

  2. Bạn Tiên nói chưa hẳn đúng. Mặc dù công nghệ làm nhái là tốt nhưng hiện nay đều phân biệt được, mặt khác hãng Swarovski của Áo luôn cho ra những thiết kế mới cho những mẫu mã dễ bị làm nhái.
    Còn nếu như hàng nhái mà y hệt đến nỗi không ai có thể phân biệt được thì tôi nghĩ giá sẽ không thể bằng giá hàng Áo được, còn nếu nó lại rẻ hơn thì tốt cho người tiêu dùng quá chứ sao, hehe

Leave a Reply