Bị nhược thị, phẫu thuật có hết không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chào bác sĩ,

Em 23 tuổi, cách đây khoảng 10 tháng em có đi khám và biết được mắt em bị bệnh nhược thị. BS chuẩn đoán nguyên nhân do em bị cận loạn trong thời gian dài nhưng do không đeo mắt kính nên mắt phải điều tiết nhiều gây ra nhược thị. Em có tham khảo trên mạng thì nhược thị có nguyên nhân là do lác mắt. Lúc nhỏ em cũng có hiện tượng này khi xem ti vi, em không nhìn thẳng mà nhìn xéo.

BS có cho em thuốc uống và thuốc nhỏ mắt, nhưng hiện tại em đeo kính thường xuyên và sau khi uống, nhỏ mắt thì vẫn không thấy thuyên giảm. BS cho em hỏi là mắt nếu em mổ sẽ hết cận và loạn, nhưng mổ thì có hết luôn nhược thị không ạ?(Hồng Vân – TPHCM)

bi-nhuoc-thi-phau-thuat-co-het-khong

TTƯT.BS CK2 Nguyễn Thế Hồ:

Bạn Vân thân mến,

Nhược thị là tình trạng mắt nhìn kém có thể tới mức không nhìn thấy gì mà không cách chi phục hồi được.

Có nhiều nguyên nhân gây nhược thị như đục thủy tinh thể bẩm sinh, bất đồng khúc xạ (tức là hai mắt có tật khúc xạ như cận, viễn hay loạn thị mà một mắt bị nặng và một mắt bị nhẹ), lác mắt…

Trong lác mắt từ nhỏ có thể gây nhược thị nhưng không thể gây ra tật khúc xạ (cận, viễn hay loạn thị). Ngược lại, bất đồng khúc xạ gây nhược thị và rồi làm mắt lác ngoài hay lác trong. Nói như vậy, theo ý tôi là bạn rất nhiều khả năng do một mắt không bị cận loạn hay cận loạn nhẹ và mắt kia bị cận loạn nặng hơn hai điốp so với mắt này.

Như đã nói trên không thể có phương pháp nào giúp mắt nhược thị nhìn rõ trở lại. Tuy nhiên, nếu bạn đeo kính điều chỉnh độ cận loạn hay phẫu thuật sẽ giúp mắt này hoạt động và hiện tượng lác mắt không tiến triển thêm.

Chào bạn!

(Theo Alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply