Trung Quốc: Mỗi phút có 5 người chết vì ung thư

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bình quân mỗi ngày có thêm 8.550 người mắc bệnh (tương đương mỗi phút có 6 người mắc) và 5 người chết vì ung thư.

“Báo cáo đăng ký bệnh ung thư năm 2012″ do Trung tâm đăng ký ung thư Trung Quốc công bố mới đây khiến người ta kinh hoàng: Mỗi năm cả nước phát hiện có thêm 3,12 triệu bệnh nhân mới.

Khả năng bị ung thư của người Trung Quốc cao tới 22%, trong đó, ung thư phổi, dạ dày và gan là những loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất. Ung thư vú, trực tràng và cổ tử cung trở thành mối nguy cơ cao đối với phụ nữ…

Ngày 22/2 vừa qua, phát biểu tại cuộc hội thảo “Doanh nhân và tương lai Trung Quốc”, ông Mã Vân, chủ tịch Công ty Alibaba đã gây xôn xao dư luận bởi phát biểu mang tính cảnh báo: “Tôi tin rằng sau 10 năm nữa, ba chứng ung thư lớn: Ung thư gan, phổi và dạ dày sẽ làm mọi gia đình Trung Quốc khốn đốn. Ung thư gan là do nước uống của chúng ta, ung thư phổi do không khí chúng ta hít thở, ung thư dạ dày là do thực phẩm”.

Theo số liệu chính thức do Bộ Bảo vệ Môi trường công bố tháng 2/2013, hiện nay Trung Quốc có 247 “Làng ung thư” trên 27 tỉnh, thành cả nước, nhưng các nhân sỹ giới môi trường tính toán thì con số thực tế là 459 làng.

Ô nhiễm – thủ phạm gây ung thư

Tỷ lệ tử vong cao nhất là những người sử dụng nước ao hồ, thứ đến những người dùng nước sông, thấp hơn là những người dùng nước ngầm. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa rõ chất gì trong nước ô nhiễm đã gây nên ung thư.

trung-quoc-moi-phut-co-5-nguoi-chet-vi-ung-thu

Gần đây phát hiện trong ao hồ có độc tố tảo xanh (Blue-green algae toxins) trong tảo có thể phá hoại tế bào gan, là nhân tố gây ung thư gan khá mạnh.

Qua nghiên cứu thấy nồng độ Polycyclic aromatic hydrocarbons trong không khí tăng gấp đôi, số người bị ung thư phổi tăng gấp 4.

“Thực phẩm bẩn” đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng đến mức có ý kiến cho rằng: “Trung Quốc làm gì còn khái niệm an toàn thực phẩm”. Ẩm thực có tác dụng cực kỳ quan trọng đối với bệnh tật, trong đó đáng chú ý là ung thư dạ dày.

Ngày nay thực phẩm ôi thiu, sữa nhiễm độc, phụ gia độc hại được sử dụng tràn lan trong công nghệ chế biến, dầu ăn bẩn…đã trở thành “bãi mìn ung thư” khiến mọi người luôn có nguy cơ “dẫm phải”.

Nguy cơ ung thư đến từ lúa lai cao sản

Mới đây, những thông tin về “gạo bẩn” có chứa hàm lượng Cadmium cao gấp 3 lần mức cho phép. Lẽ ra, số gạo này chỉ được dùng cho công nghiệp chế biến thực phẩm, nhưng do giá gạo trên thị trường tăng cao nên Thâm Lương vẫn lẳng lặng tung một lượng lớn ra bán cho dân chúng.

Những bao gạo “bẩn” này đã trở thành cơm trên bàn ăn của các gia đình, gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe của nhân dân Quảng Đông.

Cadmium (Cd) là một kim loại nặng hiện diện chủ yếu trong đất, ít khi dưới dạng tinh chất, nhưng thường phối hợp với những thành phần khác, để cho ra nhiều dạng khác nhau như: Cadmium Oxide, Cadmium Chloride, Cadmium Sulfate và Cadmium Sulfide. Gạo Hồ Nam có hàm lượng Cd cao được xay xát từ loại lúa lai siêu sản.

Sở dĩ gạo của lúa siêu sản có chứa Cd cao là do bộ rễ của chúng phát triển và có ưu thế về gen, nên bên cạnh khả năng hấp thụ các loại chất dinh dưỡng có trong đất mạnh hơn lúa thường, lúa siêu sản cũng có xu hướng hấp thụ Cd trong đất canh tác nhiều hơn lúa thường.

Nhiễm Cd vượt tiêu chuẩn sẽ gây nguy hại cho xương cốt và nội tạng của con người, gây ra bệnh đau xương và khiến thận tạng không thể làm việc bình thường. Các chuyên gia về kiểm soát dịch bệnh Quảng Đông khẳng định: Người ăn loại gạo nhiễm bẫn này dài ngày sẽ bị bệnh
ung thư.

(Theo Tiền Phong)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply