Bệnh parkinson có nguy hiểm không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Gần đây tôi thường bị run tay, bác sĩ chẩn đoán bị bệnh parkinson. Bệnh này có thực sự nguy hiểm hay không?

Nguyễn Văn Nam (Đặng Văn Ngữ, HN)

Parkinson (hay bệnh liệt rung) là loại bệnh lý thoái hóa thần kinh, diễn biến mạn tính và thường gặp ở người cao tuổi. Tổn thương chủ yếu của bệnh xảy ra ở các vùng tiết ra chất dopamin (là chất dẫn truyền thần kinh trong mối liên hệ giữa các tế bào thần kinh và cơ bắp). Bệnh nhân run, cứng đờ, động tác chậm, rối loạn từ tư thế đến dáng đi (tư thế đứng khom người, bước đi ngắn, chậm chạp, không vung vẩy tay), có thể dẫn tới sự sa sút trí tuệ.

Nguyên nhân sự lão hóa não và hệ tiết dopamin dẫn tới parkinson chưa thật rõ. Một số nhà nghiên cứu có đề cập tới nguyên nhân nhiễm độc, chấn thương sọ não, đột quỵ và di truyền.

Hiện nay chưa có cách điều trị dứt điểm parkinson, nhưng có thể ổn định bệnh bằng sử dụng (đơn độc hoặc kết hợp) một số thuốc điều trị triệu chứng. Ngoài ra việc tập luyện phục hồi chức năng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng cuộc sống của người bệnh.

ANTĐ

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bệnh parkinson có nguy hiểm không? ( https://www.meo.vn/benh-parkinson-co-nguy-hiem-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi