Bé 5 tuổi thường kêu mỏi các khớp chân tay là do bệnh gì?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thưa bác sĩ, con gái tôi 5 tuổi gần đây đêm ngủ cháu thường kêu mỏi các khớp chân tay. Tôi rất lo lắng, liệu cháu có mắc bệnh gì không?

be-5-tuoi-thuong-keu-moi-cac-khop-chan-tay-la-do-benh-gi

Ảnh minh họa – Internet

Trả lời:

Đau xương khớp ở trẻ em là tình trạng khá phổ biến và nguyên nhân thường thấy nhất là do trẻ lớn nhanh, gặp ở các trẻ đang tuổi phát triển, thường là ở độ tuổi đến trường. Các em thường bị đau vào buổi tối, sau vài ngày thì khỏi và ít lâu sau lại xuất hiện. Các nhà khoa học cho là trẻ đau do đang lớn và không đủ can-xi. Trẻ từ 3-15 tuổi nhu cầu can-xi rất cao nhưng đa số trẻ không được cung cấp đủ lượng can-xi cần thiết để phát triển sụn và giúp xương dài ra nên thường gặp những cơn nhức mỏi, nhất là đau dọc các xương dài, có thể kèm theo tê mỏi chân tay. Thực chất sự phát triển của xương trẻ sẽ không gây đau. Sự nhức mỏi và khó chịu thường là kết quả của việc chạy nhảy, leo trèo suốt ngày của trẻ hiếu động. Một số trẻ đau dậy thì thường là những cơn đau thoáng qua, không đến mức quá đau.

Trẻ đau do thiếu can-xi thường đau mặt trước của đùi, trong bắp chân, hay sau gối vào buổi tối. Trẻ sẽ dễ chịu hơn khi được dỗ dành, xoa bóp. Trong khi đó trẻ đau do viêm khớp hay các bệnh lý khác thì thường đi kèm nóng đỏ, sưng khớp, cử động làm tăng cơn đau. Trường hợp này phải đưa đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Sau khi loại trừ các nguyên nhân bệnh lý, nếu xác định trẻ đau xương do lớn nhanh, trẻ cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Quan trọng nhất là bổ sung kịp thời can-xi và các dưỡng chất giúp phát triển xương và sụn khớp. (Đó là Chondroitin, acid Folic, DHA,  cùng các khoáng chất magie, kẽm, đồng, mangan, silic, boron…). Đặc biệt là bổ sung thêm Vitamin D3 và MK7 giúp chuyển hóa can-xi vào tận xương giúp con cao lớn, hạn chế tác dụng phụ của Can-xi (tạo sỏi, nóng nhiệt…) và thoát khỏi những cơn nhức đau xương khó chịu.

Ngoài ra có thể tăng cường cho trẻ ăn những thực phẩm giàu can-xi. Một số nghiên cứu cho thấy, tới 12 tuổi, chỉ có 1 trong 10 bé gái và 1 trong 3 bé trai được cung cấp đủ can-xi hằng ngày: 700mg cho trẻ 1-3 tuổi, 1.000mg với trẻ 4-8 tuổi và 1.300mg – tương đương 4 cốc sữa với trẻ 9-18 tuổi. Sữa rất giàu can-xi. Một cốc sữa bò có khoảng 300mg can-xi, bằng một cốc sữa chua, 1/9 cốc pho mát nguyên chất và 1/4 cốc pho mát

chế biến.

BS.Trần Hồ Hải

Phòng khám đa khoa Hải Việt

Theo Anninhthudo.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bé 5 tuổi thường kêu mỏi các khớp chân tay là do bệnh gì? ( https://www.meo.vn/be-5-tuoi-thuong-keu-moi-cac-khop-chan-tay-la-do-benh-gi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply