Bảo quản vắc xin: Thấy mà sợ!

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

‘Khi đi kiểm tra công tác bảo quản vắc xin ở các trạm y tế xã, phường và cả ở quận, huyện tôi thấy sợ quá! Vắc xin được để chung nhiều loại thuốc có thải nhiệt (không được phép), thậm chí vắc xin dơ để lẫn vắc xin không dơ’, một cán bộ Viện Pasteur TPHCM cho hay.

Chỉ trong vòng 2 tháng (4 và 5/2007) trên cả nước đã có 8 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm ngừa các loại vắc xin đã gây một sự hoang mang lớn từ phía người dân (4 trường hợp với vắc xin viêm gan B (VGB), 2 trường hợp phản ứng vắc xin VGB nội, 1 trường hợp với vắc xin MMR, và 1 với vắc xin phòng dại).

Bà Nguyễn Thị Minh Phượng – Viện Pasteur cho biết: ‘Khi đi kiểm tra công tác bảo quản vắc xin ở các trạm y tế xã, phường và cả ở quận, huyện tôi thấy mà sợ quá! Vắc xin được để chung với nhiều loại thuốc có thải nhiệt (không được phép), thậm chí vắc xin dơ để lẫn vắc xin không dơ.

Nguyên nhân do nhiều nơi thiếu phòng ốc, có khi thực hiện tiêm ngừa ngay cạnh phòng chống lao thì thật đáng sợ! Hầu hết các bậc cha mẹ tiêm xong bế con về ngay, không kịp nghe bác sỹ dặn dò’.

Dụng cụ tiêm chủng cũng cần nhanh chóng được khắc phục. Tại một điểm tiêm của vùng ĐBSCL đoàn giám sát Viện Pasteur phát hiện cán bộ ở đây sử dụng ống tiêm có date từ tháng 9/2005 để tiêm ngừa vắc xin DTC cho trẻ.

Theo qui định bơm kim tiêm chỉ được sử dụng 1 lần. Việc vận chuyển vắc xin theo qui định từ kho tới khu vực và tỉnh về bằng xe lạnh hoặc bằng xe chuyên dụng, máy bay. Từ kho khu vực tới tỉnh phải sử dụng xe lạnh hoặc hòm lạnh có đặt chỉ thị nhiệt độ. Từ tỉnh tới huyện sử dụng hòm lạnh. Từ huyện tới xã vắc xin đựng trong phích vắc xin và chỉ sử dụng trong 1 ngày.

Tuy nhiên rất nhiều tủ lạnh ở tỉnh, huyện quá cũ, nhiệt độ nóng quá hay lạnh quá cũng khiến cán bộ tiêm chủng lo sợ. Tình trạng phổ biến nhất hiện nay là các trạm y tế xã lại thường để vắc xin bị đóng băng hết…

Theo Công an nhân dân

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bảo quản vắc xin: Thấy mà sợ! ( https://www.meo.vn/bao-quan-vac-xin-thay-ma-so.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply