6 nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Đối với sự phát triển trí tuệ của trẻ có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, có 6 nhân tố chủ yếu:

1. Di truyền

Mọi người thường nói: cha mẹ thông minh, con cái không thể không thông minh. Nhân tố di truyền này còn biểu hiện trên quan hệ huyết thống: Bố mẹ đều là người bản địa, chỉ số trí tuệ của trẻ là 102. Bố mẹ là người khác tỉnh chỉ số trí tuệ của trẻ là 109. Nếu bố mẹ là anh em họ hàng thì chỉ số trí  tuệ của trẻ sẽ rất thấp.

2. Sữa mẹ

Trong sữa mẹ có một loại vật chất rất tốt cho sự phát triển trí tuệ của trẻ. Các nhà khoa học gọi đó là taurine. Hàm lượng taurine trong sữa mẹ cao gấp 10 lần hàm lượng taurine trong sữa bò. Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ có điểm số trí tuệ cao hơn những trẻ em khác từ 3 – 10 điểm.

3. Thực phẩm

Trẻ ăn quá nhiều thịt hoặc ăn uống bừa bãi thường có chỉ số trí tuệ thấp. Đặc biệt, không ăn sáng cũng ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ. Bởi vì protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng trẻ hấp thu được trong bữa sáng đều là thành phần quan trọng phát triển trí não.

4. Trẻ thừa cân

Nếu như cân nặng của trẻ vượt quá 20% so với tiêu chuẩn thì trình độ thị giác, thính giác, và năng lực nhận thức hành vi của trẻ đều rất thấp. Điều này do nguyên nhân: khi trẻ béo, mỡ sẽ di chuyển vào trong não, cản trở sự sinh trưởng và phát triển của tế bào não.

5. Môi trường sống

Nếu như trẻ được nuôi dưỡng trong một môi trường quá đơn điệu, khô khan, nhất là không cảm nhận được tình yêu thương trong cách giáo dục của mẹ, chỉ số trí tuệ của trẻ không cao.

6. Các loại thuốc

Nhiều loại thuốc có ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, đặc biệt là các thuốc kháng sinh dùng trong thời gian dài.

Tuy vậy, không phải là không có phương pháp phát triển trí tuệ của trẻ. Dưới đây là 3 phương pháp được các chuyên gia đề xuất:

Giáo dục bằng kích thích ngay từ trong bụng mẹ: Thai nhi khoảng 3 tháng tuổi là có thể bắt đầu có cảm giác. Khi mẹ xoa, vuốt vào bụng là thai nhi đã có thể dùng chân để tác động ngược lại. Thai 4 tháng tuổi có thể cảm nhận được âm thanh. Các âm thanh liên tục, có giai điệu, có thể kích thích các cơ quan, bộ phận của trẻ, từ đó thúc đẩy trẻ phát triển. Như vậy, đối với trí tuệ của trẻ có ảnh hưởng không nhỏ. Thai nhi 5 – 6 tháng tuổi có thể nhận biết được hoạt động của thế giới bên ngoài. Trong giai đoạn này, ngoài việc cho trẻ nghe nhạc, người mẹ nên thường xuyên vuốt ve thai nhi. Hành động này rất tốt cho thai  nhi phát triển.

Các thực phẩm có tính kiềm rất tốt cho trẻ nhỏ: Trong cơ thể có một hàm lượng nhỏ tính kiềm, rất tốt cho việc hấp thu và sử dụng hiệu quả các vật chất mà cơ thể trẻ hấp thu được. Nếu như vật chất kiềm tính bị giảm sẽ ảnh hưởng đến sự phân tiết của hoocmon và hoạt động của hệ thần kinh. Như vậy chỉ số trí tuệ của trẻ sẽ thấp. Có thể bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều vitamin C.

Theo aFamily

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết 6 nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ ( https://www.meo.vn/6-nhan-to-anh-huong-den-su-phat-trien-tri-tue-cua-tre.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

One thought on “6 nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ

  1. Khi mới sinh ra, trẻ hầu như chưa có hành vi nào của con người. Biểu hiện của trẻ chủ yếu là các phản xạ không điều kiện như phản xạ tự vệ, định hướng, cầm nắm, hay nheo mắt khi có ánh sáng…. Hoạt động chủ đạo của trẻ lúc này là tiếp xúc với đồ vật, điều này có ảnh hưởng mạnh tới sự phát triển trí tuệ của trẻ. Bởi vì những hoạt động ấy giúp trẻ khám phá ra được các chức năng của đồ vật, nhờ đó mà phát triển tính sáng tạo của trẻ.
    Hơn nữa, khả năng tri giác của trẻ là rất sơ sài, mới chỉ nhận được dấu hiệu nào đó từ đồ vật tác động vào mắt rồi căn cứ vào đó mà nhận biết đối tượng. Trí nhớ ở trẻ phần nhiều là về hình ảnh vì tư duy của trẻ là tư duy trực quan và hành động cụ thể. Vì vậy, cần có những cách thức để phát triển trí tưởng tượng để chuẩn bị cho sự phát triển trí tuệ ở trẻ.
    Trước hết, cần nuôi dưỡng hứng thú nhận thức lâu bền cho trẻ. Kích thích tính tích cực, tính ham hiểu biết và khám phá cho trẻ bắng cách tạo ra tình huống có vấn đề, giới thiệu những điều mới lạ xung quanh trẻ,…
    Từ đó kích thích lòng ham muốn của trẻ để phát triển tư duy, trí tuệ cho trẻ bằng cách giúp trẻ hệ thống hóa vốn biểu tượng mà trẻ đã tích lũy; Ở mức độ cao hơn, có thể đặt ra các câu đố giúp trẻ làm quen với một số thao tác như so sánh,phân tích, tổng hợp… thông qua những trò chơi có tính logic như xếp hình, xây nhà,…

Leave a Reply