5 lỗi thường gặp của cha mẹ trẻ sơ sinh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khi mới mang em bé từ bệnh viện về nhà, chắc chắn không phải mọi việc bạn làm đều đúng. Bạn vui mừng khi thấy bé ngủ ngon cả đêm? Thực ra đó là tai họa. Bạn cho trẻ ăn theo lịch chặt chẽ? Thực ra điều đó không đúng. Dưới đây là 5 lỗi thường gặp.

Để trẻ sơ sinh ngủ cả đêm

‘Một trong những điều khiến tôi sợ hãi đó là khi các cặp cha mẹ nói với tôi là: Đêm đầu tiên từ bệnh viện về, con bé ngủ ngon cả đêm’, bác sĩ nhi khoa Lance Goodman ở Boca Raton, Florida, Mỹ cho biết. ‘Tôi nói với họ: Ồ không được đâu, cô bé thực ra không muốn thế’.

Các bác sĩ nhi khoa đều nhất trí rằng: cha mẹ cần đánh thức trẻ dậy để cho bé ăn 4 giờ một lần. Trừ vài trường hợp cá biệt ra thì tất cả trẻ sơ sinh đều không nên ngủ liền cả đêm trong vòng 2 tuần tuổi.

Trẻ ngủ trong thời gian dài mà không ăn có thể bị mất nước. Hơn nữa, ngủ 8 tiếng liên tục có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da trầm trọng. ‘Chúng có thể rơi vào trạng thái hôn mê nặng tới mức không thể tự đánh thức cơ thể dậy để đòi ăn’, bác sĩ Good man nói.

Vậy thì khi nào có thể để trẻ ngủ liền cả đêm? Bác sĩ Ari Brown, tác giả cuốn sách ‘411 điều về trẻ sơ sinh’, đồng thời cũng là người phát ngôn của Viện Nhi khoa Mỹ khuyên rằng: ‘Sau 2 tuần tuổi nếu trẻ đạt trọng lượng tốt và ngủ ngon cả đêm thì cha mẹ có thể yên tâm.’

Không cho trẻ ăn theo nhu cầu của trẻ

Nhiều cặp cha mẹ trẻ thường cho bé ăn theo một lịch rất chặt chẽ. ‘Em bé thông minh hơn tất cả người lớn’, bác sĩ nhi khoa Robin Madden ở Maryland nói. ‘Dù là bú sữa mẹ hay bú bình, chúng biết được khi nào thì chúng đói và khi nào thì chúng đã no.’

‘Trẻ không ăn theo một lịch trình định sẵn nào cả’, bác sĩ Brown cho biết thêm. ‘Nếu bạn chiều theo nhu cầu của trẻ, chúng sẽ ăn nhiều hơn’.

Đưa trẻ đến nơi đông người

Bác sĩ Goodman không hài lòng khi các cặp cha mẹ đưa trẻ sơ sinh đến nơi đông người như cửa hàng tạp hóa hay buổi tiệc. ‘Chẳng có lý do nào để làm như thế cả’, ông nói. ‘Đây là vấn đề nhận thức thông thường.’

Khoe con mình ở nơi có nhiều người mang mầm bệnh sẽ dẫn đến hai vấn đề sau. Một là trẻ có thể mắc bệnh truyền nhiễm đe dọa tính mạng. Hai là thậm chí nếu trẻ chỉ bị sốt vì virus (ít nguy hiểm hơn), thì bác sĩ vẫn phải cho trẻ nhập viện để chắc chắn không có điều gì nghiêm trọng xảy ra.

‘Trẻ dưới sáu tháng tuổi bị sốt có nghĩa là sẽ phải nằm viện trong 2 ngày’, bác sĩ Brown nói. ‘Chúng sẽ phải xét nghiệm tủy sống, máu, và thông tuyến nước tiểu’.

Giữ trẻ sơ sinh ở nhà

Đưa trẻ đến chỗ đông người là không nên, nhưng cũng là sai lầm khi ở nhà cả ngày trong 6 tuần liền cùng với con bạn. ‘Điều gì có thể chán hơn việc phải ở nhà cả ngày với một đứa trẻ không thể nói chuyện và khóc liên tục?’, bác sĩ Brown nói.

Bác sĩ Brown khuyến khích các cặp cha mẹ cho trẻ sơ sinh đi dạo ngoài trời. Nếu cần thiết phải cho trẻ đến cửa hàng tạp hóa thì nên chọn thời điểm vắng khách.

Không tin vào bản năng

Các bác sĩ nhi khoa cho biết rất nhiều cặp cha mẹ không tin vào bản năng của mình. Bác sĩ nhi khoa Lisa Thebner New York khuyên rằng: ‘Tất cả chỉ là lắng nghe và tin tưởng bản thân mình. Nhưng nếu bạn nghe theo quá nhiều lời khuyên từ vú em hay bạn bè, bạn khó có thể biết được điều nào là có lợi nhất.’

Nếu bạn không tin tưởng bản thân, bạn có thể khiến con bạn gặp nguy hiểm, bác sĩ Madden, trưởng khoa nhi bệnh viện Holy Cross Hospital, Maryland cho biết.

‘Tôi đã gặp một vài cặp cha mẹ, họ nói họ cũng cảm thấy con họ bị ốm, nhưng mọi người xung quanh lại bảo em bé không sao cả. Và thế là dù cho bản năng mách bảo có điều gì đó không ổn, nhưng họ vẫn để quá lâu trước khi mang em bé đến bác sĩ’.

Sau đây là một vài lỗi thường gặp khác ở các cặp cha mẹ có con sơ sinh, theo ý kiến của các chuyên gia:

* Đặt trẻ ngủ ở bên cạnh bụng cha mẹ (Viện Nhi khoa Mỹ cho biết nên để trẻ nằm ngủ phía sau lưng cha mẹ nhằm tránh Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh)

* Không tiêm vắc xin cho trẻ, mặc dù hầu hết tất cả các tổ chức khoa học đều yêu cầu.

* Không mang trẻ sơ sinh bị sốt tới bác sĩ. Tất cả trẻ sơ sinh bị sốt đều phải được bác sĩ khám bệnh.

T.T (theo CNN)/VnExpress

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết 5 lỗi thường gặp của cha mẹ trẻ sơ sinh ( https://www.meo.vn/5-loi-thuong-gap-cua-cha-me-tre-so-sinh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply