XÔI GẤC

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Học bạn HuaBin, mãi rồi tui mới làm được vụ xay gấc để đông thành từng cục trong tủ đá, khi nào cần thì lấy ra dùng. Hôm rồi giỗ bố, mẹ tui thấy có gấc, bảo tui nấu xôi gấc đi. Mẹ còn bảo hồi xưa bác X làm xôi vò bằng xôi gấc ngon lắm, đâu con làm thử xem. Như vậy là cộng với làm heo quay, kể ra thì tui phụ trách chính giỗ kỳ này 😀


Thiệt sự là từ xưa đến tay tui chỉ hụ hợ phụ cho vui, chứ chưa bao giờ tự tay nấu một món xôi nào cả. Kỳ này được giao "trọng trách" như vậy thì cũng hơi ngán, nhưng lo gì, mẹ ở kế bên nhắc bài mà.

Nguyên liệu:
– 800g nếp (nhà tui mua nếp nương Điện Biên, ngon lắm)
– 6-7 tbsp gấc
– 3/4 tsp muối (1tsp muối/1kg nếp)
– 60g đường
– 2 lạng dừa khô về cho 2tbsp nước ấm rồi vắt lấy 1/2 chén nước cốt (thật ra chỉ cần 1 lạng nhưng chợ chê không chịu bán ít :D)
– Dừa nạo sợi (option)

Cách làm:
1. Nếp vo sạch ngâm nước 1 đêm, xả nước, xóc ráo
2. Gấc trộn với khoảng 2 tbsp rượu trắng, trộn đều vào gạo nếp cùng với muối
3. Đường quậy vào nước cốt dừa cho tan hết
4. KHÔNG đổ ụp nếp vào chõ mà bốc từng nắm rải vào để nếp có độ hổng, hoặc để 1 cái chai nhỏ chính giữa, đổ nếp xung quanh rồi rút chai ra cũng để tạo độ hổng.
5. Chõ hong lửa khá để giữ nước luôn sôi
6. Đồ nếp được khoảng 15 phút thì xới, cho 3-4 tsp nước cốt dừa + đường, đảo đều
7. Sau đó cứ 5-7 phút lại cho 3-4 tsp nước cốt dừa, đảo đều. Chừa lại chừng 1 tbsp, nếu nếm xôi thấy vừa rồi thì thôi.

Tổng thời gian đồ xôi từ 40-50 phút. Nhớ canh coi chừng hết nước thì châm thêm kẻo cháy nồi 😀

XÔI GẤC VÒ

Đây là lần đầu tiên thử, đã vậy lại nấu thành 2 thứ xôi, nên xôi chín tui mới vò đậu, mà lại vò lúc xôi còn nóng. Dại. Mới học thêm cách đây.

Đậu: càng nhiều càng tốt
– đậu còn vỏ ngâm nước, đãi vỏ hoặc đậu đã đãi vỏ cũng ngâm nước cho mềm.
– Hoặc hấp (recommend)
– hoặc cho xâm xấp nước vào nấu đến khi thử thấy hạt đậu nở và mềm rồi (không nát, nát là hỏng việc vì khi đó đậu sẽ dẻo dính) thì chắt nước, cho lên bếp xới đều tay cho ráo ráo nước.
– Đem ra tán nhuyễn hoặc dùng chày để giã. Vắt thành từng cục
– dùng dao xắt mỏng cho đậu thật tơi nhuyễn

Cách 1:
– Xôi xới ra, dùng đũa đánh cho tơi dưới quạt
– Cho đậu đã xắt mỏng vào vò trộn cho đều.

Thật ra cách này chỉ để chữa cháy, chứ cực thân lắm lắm cơ🙂

Cách 2: làm với cả nồi xôi
– Nấu xôi vò bình thường thì nếp sau khi ngâm, xóc ráo, người ta còn lau nếp bằng khăn mỏng cho thấm thật ráo nước, rồi cho 3/4 đậu đã xắt mỏng nhuyễn vào vò luôn rồi mới bắt đầu các bước hong. Hong chín xôi thì cho đường, trộn đều, nhắc xuống. Cho 1/4 đậu còn lại vò cho đều, cũng dưới quạt để xôi nguội và tơi từng hạt.

– Nhưng vì là xôi gấc, ta đã trộn gấc vào rồi thì đố mà lau nếp được 😀 nên trộn đậu vào ở bước 6, tức sau 15 phút hong. Lúc này, nếp đã hơi nở nhưng vẫn còn chưa bám dính với nhau và lượng nước không có nhiều như khi vừa trộn gấc. Cũng chia đậu 3/4 và 1/4 như ở trên.

Biết là đưa tấm hình này lên các cao thủ sẽ cười cho vỡ mặt 😮 nhưng đây là cố gắng đầu tiên, dù sai dù tệ vẫn cứ để đó làm tham khảo cho những lần nấu sau. Xôi vầy là không đạt, dính cục dữ quá, xôi đúng phải rời từng hạt ra cơ. Phấn đấu phấn đấu.

XÔI GẤC BẰNG LÒ VI SÓNG

Hai con tui ăn xôi gấc hôm giỗ xong, tối thứ 7 lại mè nheo "mẹ còn gấc, nấu xôi cho con ăn nữa đi" 🙂 Thế là ăn cơm tối xong lại đi ngâm nếp làm xôi cho con. Kỳ này học luôn cách làm xôi bằng lò vi sóng. Chắc là lò của tui công suất cao, người ta nấu 20 phút, tui nấu có 15 phút thời gian gồm 3 lần 5 phút, mà lần cuối còn phải giảm công suất xuống medium.

– Tất cả các bước chuẩn bị
– Cho nếp vào thố chịu nhiệt, cho nước lắp xắp mặt nếp
– Đậy nắp hoặc bịt ni lông, cho vào vi sóng bấm 5 phút
– Đem ra xới đều, lại bấm 5 phút tiếp
– Trộn nước dừa có đường hoặc dầu ăn (2 tsp cho 250g gạo nếp) và đường nếu lười mua dừa, cho vô bấm tiếp 5 phút
– Đem ra trộn tiếp, nếu thấy xôi được rồi thì thôi, nếu chưa thì cho vô 5 phút nữa (nên giảm công suất còn medium cho chắc ăn).

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết XÔI GẤC ( https://www.meo.vn/xoi-gac.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: my.opera.com

Leave a Reply