Viêm khớp dạng thấp làm biến dạng khớp

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi mắc phải hai bệnh gây đau khớp, đó là: gút và viêm đa khớp dạng thấp. Thời gian phát bệnh  cách đây 2 năm. Hiện nay sau một thời gian dài điều trị khớp của tôi đã bớt đau dù đôi khi có tái phát. Khi chụp hình thì khớp chậu và háng của tôi không có hình dáng bình thường như xưa.

Vậy xin hỏi hai bệnh trên của tôi có thể chữa khỏi hẳn không, với tình trạng khớp như vậy thì việc vận động có thể trở về bình thường khi tôi khỏi bệnh?

Do Thanh Son

– Trả lời của Phòng mạch online:

Trước hết xin giới thiệu một tí về bệnh gút để bạn có thể hiểu rằng bệnh có thể chữa khỏi hay không. Đây là loại bệnh về rối loạn chuyển hóa do cơ thể không thải được acid uric làm chất này tăng lên trong cơ thể và lắng tụ ở khớp, mô mềm dưới da, bao hoạt dịch ở khuỷu, mắt cá.

Bệnh thường không thể điều trị dứt điểm mà phải uống thuốc và ăn kiêng những chất có nhiều protid, có thể ngưng thuốc khi nồng độ acid uric đã ổn định. Để chẩn đoán cần có nồng độ acid uric trong máu cao, kèm theo biểu hiện đau khớp, đặc biệt là ở ngón cái chân. Khi tinh thể acid uric lắng tụ vào khớp có thể gây hư sụn khớp mau chóng.

Và sau đây là vài thông tin về bệnh viêm khớp dạng thấp. Viêm khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis) là bệnh hệ thống ảnh hưởng lên các khớp có màng hoạt dịch, nguyên nhân không rõ. Khi xảy ra ở bàn tay được gọi dưới tên viêm khớp bàn tay (arthritis of the hand).

Tất cả sinh bệnh học của bệnh này cũng như sự biến dạng khớp, hư khớp là do sự biến đổi của màng hoạt dịch khớp. Sụn khớp bị hủy hoại do màng hoạt dịch bị viêm thấp và ngay cả xương dưới sụn cũng bị tấn công. Bệnh hay xảy ra ở khớp bàn ngón tay và cổ tay với các triệu chứng như đau khớp bàn, ngón tay, sưng, nóng, đỏ, đau là triệu chứng hay gặp. Ngoài ra bệnh còn có thể tấn công màng bao gân duỗi hoặc gấp gây ra sự mất cân bằng của xương, khớp và dây chằng ở bàn tay.

Khám bệnh thường thấy khớp đã nêu trên sưng theo kiểu hình thoi, một số khớp bị nặng hơn khớp khác. Hạn chế vận động do đau và sưng. Bệnh lâu ngày có thể có nốt thấp. Thử máu cho thấy tình trạng viêm, đôi khi có yếu tố thấp dương tính.

Điều trị bao gồm thuốc kháng viêm giảm đau, corticoid chích vào các khớp bị sưng. Tuy nhiện bệnh không thể chữa khỏi mà chỉ có thể làm giảm, chống lại các biến dạng khớp bằng nẹp chỉnh hình. Một số khớp sưng biến dạng quá mức có thể phải phẫu thuật cắt bao hoạt mạc hay thay khớp. Một số người bệnh tự lui mà không thấy tái phát.

Như vậy chắc bạn đã có câu trả lời về câu hỏi của bạn với điều kiện những gì bạn nêu ra với chúng tôi là đúng. Bạn nên đi khám ở chuyên khoa cơ xương khớp để xem các khớp bị biến dạng tới đâu. Có cần can thiệp phẫu thuật gì không hay có cần phải dùng các nẹp chỉnh hình tránh biến dạng khớp không.

Theo Tuổi Trẻ

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Viêm khớp dạng thấp làm biến dạng khớp ( https://www.meo.vn/viem-khop-dang-thap-lam-bien-dang-khop.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply