Uống nhiều nước có gây suy thận không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nếu đúng thì uống tối đa là bao nhiêu để không bị suy thận mà vẫn tốt cho sức khỏe, giảm nguy cơ sỏi thận?

Thưa bác sĩ,
 
Em có nghe là uống nhiều nước thì sẽ giảm nguy cơ sỏi thận nhưng mặt khác em cũng có nghe là nếu uống quá nhiều nước thì thận sẽ hoạt động nhiều hơn do phải lọc nhiều nước hơn dẫn đến suy thận.
 
Vậy cho em hỏi điều đó có đúng không ạ? Nếu đúng thì uống tối đa là bao nhiêu để không bị suy thận mà vẫn tốt cho sức khỏe giảm nguy cơ sỏi thận ạ? Em cảm ơn BS!(Vo Y – Huế)

Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn,

Nhu cầu nước trong cơ thể ở trường hợp bình thường là:

– Nước nhập vào: uống 1 lít, ăn (trong thức ăn) 800ml, nước do cơ thể sinh ra trong quá trình chuyển hóa tế bào: 0,3 lít.

– Nước xuất ra: qua nước tiểu1 lít, hô hấp và da: 0,8 lít, phân: 0,1 lít.

Như vậy trong một ngày lượng nước nhập và xuất của cơ thể cân bằng khoảng 2 lít nước/ ngày. Nếu nước nhập nhiều hơn, hoặc ít hơn (trong giới hạn cho phép) thì cơ thể sẽ có những cơ chế điều hòa để giữ sự cân bằng này.

Khi cơ thể không tự cân bằng được, ví dụ: mất nước nhiều do nôn ói, tiêu chảy, mất máu hoặc cơ thể giảm đào thải nước do suy thận giai đoạn cuối thì lúc này đòi hỏi phải truyền thêm nước điện giải, máu hoặc giảm lượng nước và muối nhập.

Sỏi thận không đơn giản do uống nhiều hay ít nước. Việc tạo sỏi do nhiều cơ chế hấp thu và đào thải phức tạp của cơ thể. Tuy nhiên khi đã bị sỏi thận thì cần uống nhiều nước khoảng 2,5-3 lít nước/ ngày.

Uống nhiều nước thì không dẫn đến suy thận nếu trên một thận bình thường. Bệnh nhân suy thận giai đoạn sau cần hạn chế lượng nước uống vì chức năng đào thải nước của thận đã suy yếu.

Như vậy người bình thường uống khoảng 1-1,5 lít nước/ ngày trong môi trường bình thường.

Thân ái chào bạn!

BS-CK1 Hoàng Bích Hồng

 (Theo Alobacsi)

 

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Uống nhiều nước có gây suy thận không? ( https://www.meo.vn/uong-nhieu-nuoc-co-gay-suy-than-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi