Ung thư cổ tử cung và những quan niệm sai lầm

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là một trong những bệnh ung thư phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Hiện nay đây cũng là căn bệnh gây tử vong hàng đầu trong các loại ung thư ở phụ nữ trong độ tuổi 15 đến 44 ở Việt Nam. Căn bệnh này gây ra gánh nặng và những tổn thất vô cùng to lớn về sức khoẻ và tình thần cho bản thân người phụ nữ mắc bệnh và cả những người thân trong gia đình. Do đó việc chị em phụ nữ hiểu và phòng tránh căn bệnh này là rất cần thiết.

Tuy nhiên, qua cuộc khảo sát gần đây về nhận thức của phụ nữ ở một số nước Châu Á về UTCTC, chúng ta không khỏi giật mình vì sự thiếu hiểu biết của nhiều phụ nữ đối với căn bệnh nguy hiểm này.

UTCTC là bệnh di truyền

Không đúng. Kết quả từ cuộc khảo sát gần đây về nhận thức của người phụ nữ đối với căn bệnh UTCTC tại một số Quốc gia Châu Á cho thấy: 39% phụ nữ tham gia khảo sát cho rằng UTCTC có tính di truyền. Nhưng thật ra, UTCTC không phải loại bệnh do di truyền. Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung đã được xác định là do nhiễm virus HPV, một loại virus gây u nhú ở người có tỉ lệ lây nhiễm rất cao qua đường tình dục.

HPV –  loại virut gây ung thư cổ tử cung.

Sống lành mạnh, vệ sinh cá nhân tốt sẽ không bị UTCTC

Chưa đủ. Nhiều phụ nữ nghĩ rằng, UTCTC chỉ xảy ra với những người có quan hệ bừa bãi, sinh đẻ nhiều và vệ sinh cá nhân kém. Những yếu tố này làm gia tăng nguy cơ nhiễm virus HPV gây UTCTC. Tuy nhiên, thực tế là virus HPV rất dễ lây lan. Chỉ cần tiếp xúc ngoài da ở bộ phận sinh dục đã có thể lây. Nhiễm HPV là nhiễm trùng đường sinh dục phổ biến nhất ở phụ nữ. Do đó UTCTC có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ nào.

Đã nhiễm HPV thì chắc chắn bị UTCTC và HPV nào cũng gây ung thư

Không đúng. Nhiều quan niệm cho rằng khi đã nhiễm HPV có nghĩa là sẽ bị ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên trên thực tế nhiều chị em nhiễm virus HPV rồi tự hết mà không cần điều trị. Một số khác nhiễm lâu dài với những loại HPV có khả năng gây ung thư qua nhiều năm thì các tổn thương sẽ dần dần tiến triển ở cổ tử cung và trở thành ung thư. Những loại HPV gây ra ung thư cổ tử cung nhiều nhất là HPV 16, 18, 31, 45. Bốn tuýp này là thủ phạm gây ra hơn 80% các ca ung thư cổ tử cung.

Chỉ khám phụ khoa định kỳ và tầm soát là đủ

Việc khám phụ khoa định kỳ là rất cần thiết.

Chưa đủ.

Việc khám phụ khoa và thực hiện tầm soát bằng pap smear định kỳ ít nhất mỗi năm một lần là rất cần thiết đối với những phụ nữ đã có quan hệ tình dục. Phương pháp này giúp kiểm tra và phát hiện những dấu hiệu bất thường sớm để có thể điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nó không giúp phòng ngừa nhiễm virus HPV, nghĩa là không ngăn chặn được nguyên nhân gây bệnh ngay từ đầu. Hiện nay đã có vaccin ngừa những tuýp HPV gây bệnh phổ biến nhất và việc chủng ngừa song song với khám tầm soát định kỳ sẽ giúp chị em phòng ngừa ung thư cổ tử cung tốt nhất.

 

Chủng ngừa UTCTC sớm là không cần thiết

Không đúng. 35% bà mẹ có con trong tuổi vị thành niên tham gia khảo sát quan niệm rằng con gái họ còn quá nhỏ nên chưa cần chủng ngừa. Đây là quan niệm cần thay đổi. Việc chủng ngừa giúp ngăn ngừa nhiễm virus gây bệnh, thực hiện càng sớm sẽ càng giảm được nguy cơ lây nhiễm. Vaccin phòng ung thư cổ tử cung sẽ giúp hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện và tiêu hủy virus HPV trước khi virus xâm nhập vào cổ tử cung để gây bệnh.

 

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ung thư cổ tử cung và những quan niệm sai lầm ( https://www.meo.vn/ung-thu-co-tu-cung-va-nhung-quan-niem-sai-lam.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply