Trẻ sinh mổ dễ bị hen

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khảo sát mới đây của các bác sĩ Bắc Ireland cho thấy trẻ sinh mổ có nguy cơ bị hen cao hơn 20% so với bình thường. Điều này cũng lý giải cho sự gia tăng vùn vụt các ca hen trong những thập kỷ gần đây.

Người ta vẫn biết rằng khi sinh tự nhiên, trẻ được tiếp xúc với các vi khuẩn trong đường âm đạo và trong ruột, trong khi trẻ sinh mổ không có cơ hội đó. Điều này có thể tạo ra một kinh nghiệm đầu đời cho hệ miễn dịch, giúp bé sơ sinh có thể nhận ra và đấu tranh lại với những tác nhân gây bệnh.

‘Một ca sinh nở quá sạch sẽ mà không hề tiếp xúc với vi khuẩn từ cơ thể mẹ sẽ tạo cơ hội xuất hiện tình trạng quá nhạy cảm khi trưởng thành ở đứa trẻ vốn đã có cơ địa dễ dị ứng’, nhà dị ứng học Maria Pesonen từ Bệnh viện Da và Dị ứng Helsinki, giải thích.

Ủng hộ quan điểm này, nhiều nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ giữa sinh mổ và bệnh hen. Tuy nhiên các nghiên cứu đó thường nhỏ, và khó phát hiện những thay đổi trong nguy cơ mắc bệnh này, đồng thời cho kết quả trái ngược nhau.

Vì thế, Suren Thavagnanam tại Bệnh viện trẻ em Royal Belfast ở Bắc Ireland và cộng sự đã thực hiện cuộc phân tích lớn từ kết quả của 22 công trình trước đây. Kết quả cho thấy, trẻ sinh mổ có nguy cơ mắc hen cao hơn 20%, nhóm nghiên cứu thông báo.

Họ cũng dẫn chứng rằng những ca sinh mổ ngày một nhiều ở Anh có thể một phần là thủ phạm làm tăng số ca bệnh hen. Số liệu cho thấy tỷ lệ mắc hen ở trẻ em nước này hiện gấp 4 lần so với năm 1973.

Thuận An (theo Nature)/VnExpress

Những tin tức liên quan

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Trẻ sinh mổ dễ bị hen ( https://www.meo.vn/tre-sinh-mo-de-bi-hen.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply