“Quan hệ” 3 lần chỉ dùng một viên thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy cơ mang thai không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thông thường, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được chỉ định cho một lần giao hợp chứ không được chỉ định có thể sử dụng cho bao nhiêu lần “quan hệ”.

Thưa bác sĩ, em đang băn khoăn một điều như sau. Hiện tại, vợ chồng em thường tránh thai bằng cách dùng bao cao su. Nhưng lần gần đây nhất, do sự cố mà em đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp, loại 72 giờ. Em uống thuốc vào buổi sáng thì ngay buổi chiều hôm đó vợ chồng em lại “quan hệ” tiếp một lần nữa. Đến 2 ngày sau (sau khi uống thuốc được 3 ngày), vợ chồng em lại tiếp tục “quan hệ” mà không dùng biện pháp tránh thai nào vì nghĩ rằng thuốc có tác dụng trong 72 giờ. Em không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều nên không biết em hiểu như vậy có đúng không? Và em có nguy cơ mang thai hay không?

Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

(Thanh Hoa)

Trả lời:

Bạn Thanh Hoa thân mến!

Thuốc tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai được coi là có tác dụng “cứu nguy” cho những cặp đôi chưa muốn mang thai nhưng lại thất bại trong việc sử dụng các biện pháp khác (rách bao cao su, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, không sử dụng biện pháp tránh thai nào trong lúc quan hệ…). Tuy nhiên, các bác sĩ sản khoa không khuyến khích chị em sử dụng biện pháp này nhiều. Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp tránh thai có hiệu quả thấp, kể cả khi được uống hoàn toàn đúng chỉ dẫn, phương pháp này chỉ có hiệu quả 85%. Hơn nữa, nếu lạm dụng thuốc có thể dẫn đến nhờn thuốc, suy giảm khả năng sinh sản của người phụ nữ.

quan-he-3-lan-chi-dung-mot-vien-thuoc-tranh-thai-khan-cap-co-nguy-co-mang-thai-khong

Thông thường, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được chỉ định cho một lần giao hợp chứ không được chỉ định có thể sử dụng cho bao nhiêu lần “quan hệ”. Ảnh minh họa

Cũng tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp ức chế rụng trứng, trì hoãn rụng trứng, hoặc cản trở sự di chuyển của tinh trùng bằng cách làm đặc chất nhày ở tử cung, từ đó ức chế sự phát triển của nội mạc tử cung và ngăn cảm sự làm tổ của trứng đã thụ tinh.

Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp phải đúng chỉ dẫn mới đạt hiệu quả tốt nhất. Tốt nhất, bạn không nên dùng quá 2 lần/tháng và nên uống thuốc càng sớm thì hiệu quả càng cao. Với loại thuốc có tác dụng 72 giờ như bạn đã dùng thì không nên uống sau 5 ngày. Thuốc được chỉ định có tác dụng trong 72 giờ không có nghĩa là có hiệu quả 72 giờ sau khi uống. Thông thường, nhà sản xuất thường chỉ định sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cho một lần giao hợp không được bảo vệ với đúng nghĩa “khẩn cấp”, chứ họ không chỉ định có thể sử dụng cho bao nhiêu lần “quan hệ”. Hơn nữa, sau một khoảng thời gian nhất định, thuốc sẽ hết tác dụng. Vì vậy, nếu bạn có “quan hệ” không bảo vệ sau một vài ngày kể từ khi uống thuốc thì khả năng tránh thai cũng sẽ bị giảm đi nhiều và bạn vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn.

Do đó, bạn cần theo dõi chu kì kinh nguyệt của mình, nếu chậm kinh hoặc có những triệu chứng nghén như buồn nôn, căng ngực, đầu vú sẫm màu… thì phải đến một cơ sở sản phụ khoa sớm để xác định xem có thai không. Bạn cũng cần ghi nhớ những điều trên để rút kinh nghiệm cho những lần “quan hệ” sau này.

Chúc bạn vui khỏe!

BS. Hoa Hồng

Theo Afamily.vn

The post “Quan hệ” 3 lần chỉ dùng một viên thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy cơ mang thai không? appeared first on Tin Sức Khỏe.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết “Quan hệ” 3 lần chỉ dùng một viên thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy cơ mang thai không? ( https://www.meo.vn/quan-he-3-lan-chi-dung-mot-vien-thuoc-tranh-thai-khan-cap-co-nguy-co-mang-thai-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply