Tình người ngày giáp tết

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Không biết từ bao giờ, tôi thích không khí của bệnh viện trong những ngày giáp tết. Êm ả, khá tĩnh lặng và yên bình so với ngày thường. Từ những năm 1980, khi còn là một bác sĩ trẻ, tôi vẫn hay tự nguyện chọn mấy ngày giáp tết để ở lại trực bệnh viện. Ngay cả khi không phải trực, tôi vẫn thích vào bệnh viện. Tôi thích ngồi trên các ghế đá trong sân, nhìn ngắm các khoảng sân, đi dọc hành lang các trại bệnh.

GS.TS.BS Nguyễn Sào Trung đang hỏi chuyện ăn tết của bệnh nhân, trưa ngày 28.1.2011 tại bệnh viện đại học Y dược TP.HCM. Ảnh: Hồng Thái

Khoảng cuối năm 1974 đến năm 1980, tôi công tác ở bệnh viện Bình Dân TP.HCM, lúc bấy giờ đã là một bệnh viện ngoại khoa nhộn nhịp với nhiều bệnh nhân. Vào những ngày cuối năm, tôi luôn có cảm giác yên bình vì bệnh viện không đông đúc nữa, không còn những ca mổ phiên (lúc ấy gọi là mổ chương trình), chỉ có lác đác vài ca mổ cấp cứu, chủ yếu viêm ruột thừa, gãy xương, vết thương da do té xe hay say rượu… Nhờ đó, chúng tôi cũng ít căng thẳng hơn. Đi dọc hành lang các trại bệnh, cảm thấy thoải mái vô cùng vì không có bệnh nhân nằm tràn ra hành lang và nhiều trại bệnh chỉ còn lại vài người. Khi đó, bọn tôi hay nói: “Vui bệnh viện đang quá tải… giường bệnh” vì một bệnh nhân được nằm ba tới bốn giường. Buổi tối trực cũng ngủ được nhiều hơn vì ít ca bệnh nặng gọi khám lúc nửa đêm.

Sau này, khi đến công tác tại bệnh viện Ung bướu TP.HCM, đã đủ tuổi để… không còn phải trực bệnh viện nữa, không còn cơ hội thưởng thức bầu không khí cuối năm, nhưng khi có dịp tôi vẫn thường đứng ở lan can lầu một, nhìn ngắm các sinh hoạt trong sân. Ở bệnh viện này, đã lâu tôi không còn thói quen đi dọc theo hành lang các trại bệnh. Không đi, không chỉ vì hành lang luôn đông nghịt bệnh nhân mà còn để mắt không cay xè và rơi lệ khi nhìn thấy nhiều bệnh nhân người gầy xơ xác, da mặt tái nhợt, đầu nhẵn thín vì tác dụng phụ của hoá chất điều trị nằm chen chúc trên giường hay trên băng ca.

Những ai từng hoà mình vào sinh hoạt của bệnh viện Ung bướu mới thấy nơi đây luôn đầy ắp tình người. Sân bệnh viện lúc nào cũng có một khoảng đất chất đầy gạo của những người và tổ chức làm từ thiện tặng. Sổ vàng bệnh viện thường xuyên nhận được nhiều khoản tài trợ. Gạo và tiền từ các nguồn này đã biến thành hơn 1.200 suất ăn miễn phí hàng ngày cho bệnh nhân và thân nhân của họ, đã trở thành những khoản tiền sẻ chia gánh nặng điều trị, sẻ chia chi phí và lộ phí về nhà cho bệnh nhân nghèo. Khuôn viên bệnh viện ngày nào cũng có các đoàn từ thiện đến trao quà tận tay bệnh nhân. Các bệnh nhi ung thư còn được đặc biệt chú ý hơn.

Đặc biệt, trong khoảng hơn mười năm trở lại đây, không khí ngày giáp tết lại nhộn nhịp hơn bởi những hoạt động rất tình người. Năm nào cũng vậy, từ đầu tháng chạp âm lịch là đã có những dấu hiệu rộn ràng báo tin tết sắp đến. Trong các buổi giao ban cuối năm với các trưởng đơn vị, bác sĩ giám đốc luôn nhắc mọi người phải chú ý hơn đến bệnh nhân còn ở lại trong mấy ngày bệnh viện nghỉ tết. Mỗi buổi chiều, ngày nào cũng có những đoàn từ thiện đến phát quà cho bệnh nhân, đoàn của các tiểu thương ở chợ, đoàn của nhân viên các cơ quan, doanh nghiệp, đoàn thể, tổ chức tôn giáo… Rồi trước tết vài ngày là hoạt động vui tết cho bệnh nhân phải ở lại trong mấy ngày tết. Và cũng thành thông lệ, sân bệnh viện trở nên yên ắng hơn, hành lang các trại bệnh thông thoáng hơn. Đó có lẽ là những ngày hiếm hoi bệnh viện ung bướu không có tình trạng quá tải, không có cảnh hai ba người nằm một giường, không còn cảnh chen chúc tại khoa khám bệnh.

Có năm, khi gặp nhau chúc tết, tôi chúc một bác sĩ giám đốc: “Chúc bệnh viện không còn quá tải”. Nói xong tôi phải thuyết minh thêm, bệnh viện không quá tải không phải vì bệnh nhân chê bệnh viện mà vì chương trình ngừa bệnh đạt hiệu quả cao, tỷ lệ người mắc bệnh nặng giảm mạnh, và vì bệnh viện điều trị tốt nên bệnh nhân không phải nằm lâu, có giường cho người mới đến. Còn với các đồng nghiệp bác sĩ, khi chúc tết, ngoài chuyện an khang, hạnh phúc, tôi cũng thường chúc rằng: “Trong năm mới những bệnh nhân đến với bạn đều mau chóng lành bệnh”. Không chúc bác sĩ có đông bệnh nhân, vì như thế hoá ra chúc cho có nhiều người bị mắc bệnh?

Một năm mới nữa lại đến, tôi mong sao kỳ vọng trong những lời chúc đó sớm thành hiện thực.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply