Tín đồ nem chua bằng lòng với tương ớt “3 không”

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Vào mùa đông, những quán nem rán, hải sản nóng vỉa hè lên ngôi cũng là lúc lượng tương ớt kém chất lượng được tuôn ra thị trường nhiều nhất. Người ăn cứ vô tư ăn mà không đòi hỏi nhiều về thứ mình dùng.

“Vỉa hè chỉ có vậy…”

Thay cho việc vào những nhà hàng sang trọng, nhiều đôi bạn trẻ lại chọn cho mình những quán ăn vỉa hè để hưởng không khí lành lạnh và những chiếc nem, xúc xích chấm thêm chút tương ớt trôi nổi mà không mảy may băn khoăn gì về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đi một vệt những hàng bán nem rán ở các khu vực như trên đường Láng, quanh hồ Đền Lừ, Dương Quảng Hàm mới thấy rùng mình trước cảnh các thanh niên thản nhiên ngồi ăn bánh, nem rán… chấm tương ớt.

Theo quan sát của chúng tôi, chảo rán nem và chiếc vỉ đựng nem, xúc xích thì đen xì, cáu bẩn. Dầu rán không nhãn mác, đựng trong những cái chai, hoặc can, màu vàng xỉn đang sôi sùng sục, nghi ngút khói, bốc mùi khét lẹt. Nhiều can dầu, mỡ thậm chí còn ngả sang màu nâu đồng, đỏ sậm.

Những quán vỉ hè này cứ ngang nhiên phục vụ thướng đế
Những quán vỉa hè này cứ ngang nhiên phục vụ thượng đế

Hãi hùng nhất là lọ tương ớt đều 3 không, không nhãn mác, không hạn dùng, không nguồn gốc. Hỏi đến giá cả, nguồn gốc của những lọ tương, chúng tôi nhận được câu trả lời của chị Thủy bán hàng trên đường Láng: “Tương này ngon lắm, người nhà ở quê chị chuyển lên”. Chị đổ tương ra lọ nhỏ, sau đó lấy cho khách dùng.

Tranh thủ lúc vắng khách, chị bán nem lại đổ tất cả các cốc tương khách đã chấm cho tất vào một lọ. Khách mới đến lại đổ ra, cứ như thế lọ tương hết người này lại đến người kia chấm.

Thanh Nga – sinh viên trường Cao đẳng Mầm non Hà Nội vừa chấm xúc xích vừa gật gù khen ngon. Nga là “tín đồ” của nem chua và xúc xích nên cô ăn những món này thường xuyên. Khi nói đến tương ớt không đảm bảo, Nga thờ ơ: “Ăn ở vỉa hè thì phải chấp nhận thôi, nếu muốn “xịn” thì vào nhà hàng, 10 nghìn/chiếc nem…”

Những đĩa tương ớt này cứ được dùng cho hết khách này tới khách kia
Những đĩa tương ớt này cứ được dùng cho hết khách này tới khách kia

Vũ Thị Trang (Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội) thanh minh hộ người bán hàng ngoài vỉa hè: “Nhiều khi vào nhà hàng, họ mang tương ra cũng chẳng biết tương gì, chỉ biết ăn thôi”.

Trên đoạn Hồ Đền có rất nhiều hàng quán nướng. Chị Hương, chủ một cửa hàng cho biết chỉ một tuần là hết can 20 lít. Nếu dùng hàng ngon thì không có lãi. Chẳng có khách nào đòi hỏi tương xịn cả. Họ chấp nhận ăn ở đây vì giá rẻ.

Khó quản lí tương ớt “chuẩn”

Ghé chân vào một quán phở bò trên phố Vọng. Trong quán có tới gần 10 bàn ăn đã chật cứng khách. Như những quán phở khác, mỗi bàn bày ra một lọ tương ớt dành cho thượng khách. Những cái lọ này đều hoen ố vì dấm tương. Đi sâu vào phía “hậu cần”, những lọ tương để sát cạnh khu vực vệ sinh cùng với những can dấm, can mỡ…

Bác Chu Văn Hào (chủ quán phở trên đường Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết ăn phở ngon hơn nhờ tương ớt. Một vị khách đang ngồi ăn thỏa thuê sụt sịt với vị cay cay mà không quan tâm nó làm từ đâu…

Khách hàng bằng lòng với những lọ tương ớt ba không này
Khách hàng bằng lòng với những lọ tương ớt ba không này

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), thực chất tương ớt dân gian nếu làm đúng thì lượng phẩm pha trộn cũng không nhiều vì bản thân ớt đã có màu đỏ, cộng thêm cà chua nữa.

Nếu những phẩm màu được phép sử dụng trong công nghệ thực phẩm thì người tiêu dùng an tâm sử dụng, ông Thịnh băn khoăn lo ngại nhất là tương ớt trôi nổi không được đảm bảo vệ sinh.

Những can lọ kém chất lượng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Người tiêu dùng ngang nhiên sử dụng sẽ có nguy cơ mắc nhiều bệnh về đường tiêu hóa. Ông cho biết thêm theo quy định thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác sẽ bị xử lý vi phạm. Nhưng trên thực tế đối với tương ớt thì khó vì người sản xuất nhỏ lẻ nhiều mỗi ngày làm vài ba cân ớt nên không đăng ký kinh doanh.

Ông Lê Anh Tuấn – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, người tiêu dùng nên học cách tẩy chay những những thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Cũng như giấy ăn vỉa hè kém chất lượng nếu khách kiên quyết không dùng thì người bán hàng sẽ phải thay thế bằng loại tốt hơn.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tín đồ nem chua bằng lòng với tương ớt “3 không” ( https://www.meo.vn/tin-do-nem-chua-bang-long-voi-tuong-ot-3-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi