Thực hư chuyện con gái cũng bị vỡ giọng khi dậy thì

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Điều này là đúng hay sai vậy nhỉ?

Từ khi em bắt đầu bước vào tuổi dậy thì đến giờ (khoảng 2 năm), giọng nói của em không được ổn định cho lắm. Lúc thì nghe nó vẫn trầm ấm, lúc lại the thé như vịt đực (giống như hiện tượng vỡ giọng của các bạn nam vậy). Cụ thể là khi nói nhỏ thì giọng em trầm còn lớn tiếng lên một chút thì nó bị biến đổi khác hoàn toàn, trở nên khàn đặc rất khó nghe. Không những thế, cổ họng của em luôn có cảm giác bị mất nước và khô. Vì sao em là con gái mà cũng bị vỡ giọng vậy? Liệu có phải em bị mắc chứng bệnh gì kì lạ không ạ? Mong bác sĩ giải thích và hướng dẫn em cách khắc phục với ạ! Em xin cảm ơn! (hoac…@yahoo.com)

Trả lời:

Phía trước cổ họng chúng ta có một chiếc hộp được gọi là “hộp âm thanh”, tên khoa học gọi là thanh quản. Nó hoạt động giống như tính năng của một dụng cụ âm nhạc với hai dây thanh âm được kéo căng dọc theo chiều cổ họng và có tính đàn hồi. Khi không khí từ phổi đi qua vùng này, các dây thanh sẽ rung lên và phát ra âm thanh. Đó chính là giọng nói của chúng ta.

Bản chất của việc vỡ giọng là do lượng hormone testosteron tiết ra trong cơ thể ở giai đoạn dậy thì làm cho dây thanh âm dày lên khiến giọng nói trở nên trầm đặc hơn.

Hormone testosteron có ảnh hưởng tới cả XX và XY nhưng hay xuất hiện ở các bạn trai nhiều hơn.

Sự thay đổi về giọng nói trong giai đoạn này có thể diễn ra rất chậm, giọng nói chỉ dần dần trở nên trầm hơn (thời gian tính theo năm). Tuy nhiên, cũng có những trường hợp giọng nói bị biến đổi một cách đột ngột, nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn (khoảng vài tuần hoặc vài tháng).

Đối với XX, không phải là các em hoàn toàn không có sự thay đổi về độ trầm bổng của giọng nói mà là quá trính này sẽ diễn ra rất chậm và không rõ ràng như các bạn nam. Trong giai đoạn tuổi dậy thì, giọng nói của các bạn gái cũng sẽ có những biến đổi nhất định như: người nghe sẽ nhận rõ được cả tiếng thở, khàn khàn và cũng có khi tiếng nói trở nên sâu hơn. Ở khoảng thời gian này, các bạn nữ cũng sẽ gặp một vài khó khăn khi hát chính xác độ cao của một vài nốt nhạc.

Hiện nay em vẫn thuộc giai đoạn dậy thì vì vậy việc giọng nói của em chưa ổn định là một việc hết sức bình thường. Em đừng nên quá lo lắng để ảnh hưởng đến cuộc sống.

Ngoài ra, theo bác sĩ Mèo thì tình trạng cổ họng hay bị khô của em là do sự thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu các chất khoáng và nước. Do đó, trong giai đoạn này em cần thiết lập một chế độ ăn uống hoàn hảo, đầy đủ chất dinh dưỡng, quan trọng nhất là luôn bổ sung đủ 2 lít nước/ngày. Nó không chỉ ảnh hưởng tới giọng nói mà còn liên quan đến sự phát triển vóc dáng và thể trạng sức khỏe của em về sau nữa.

Chúc em luôn vui vẻ và khỏe mạnh!

Meo.vn (Theo Kenh14)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thực hư chuyện con gái cũng bị vỡ giọng khi dậy thì ( https://www.meo.vn/thuc-hu-chuyen-con-gai-cung-bi-vo-giong-khi-day-thi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply