Dậy thì sớm?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi có 1 bé trai 10 tuổi 9 tháng. Bé khỏe, hiếu động, cao 1,40m, nặng 40kg. Gia đình tôi đang rất lo lắng, sợ bé dậy thì sớm vì có các biểu hiện ria mép, có lông ở nách và bộ phận sinh dục dù không cứng, dài và đen như người lớn. Giọng nói vẫn trong trẻo trẻ con, cục hầu chưa phát triển. Tôi có làm xét nghiệm máu cho bé tại Medic Tp.HCM như sau :

1/ 17-OH-Progesterone:      0.83 ng/ml.   ( Nhũ nhi  <1ng/ml ; Người lớn < 2ng/ml)

2/ Testoterone (Centaur): 227.91 dL        (M:241 – 827 ng/dl)

3/ ACTH (morning):           71.72              

4/ FSH:                             3.41

5/ LH:                                3.11

6/ Estradiol (E2):               23.62  

Chúng tôi rất nóng lòng mong TTO giúp tư vấn gấp có thể khám BS nào có kinh nghiệm và ở đâu?

(P.X.L.)

– Trả lời của phòng mạch online:

Chào chị,

Theo những thông tin chị cung cấp, chúng tôi thấy cháu bé đã bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Những kết quả xét nghiệm cũng phù hợp với giai đoạn này. Cháu đã được 10 tuổi 9 tháng là trong độ tuổi dậy thì bình thường chị ạ.

Dậy thì còn gọi là tuổi dậy thì, là quá trình sinh lý có thể kéo dài 3-4 năm.

Tuổi dậy thì ở bé trai là 10-14 tuổi. Tuổi dậy thì phát động sự tăng trường về mọi mặt. Dậy thì ở bé trai biểu hiện bởi sự tăng tốc độ tăng trưởng với đỉnh điểm phát triển chiều cao là 14 tuổi cùng sự phát triển những đặc tính sinh dục chính và phụ: kích thước tinh hoàn tăng, dương vật phát triển, bìu đen dần và có nhiều nếp nhăn, lông mu phát triển, mọc râu, giọng nói trầm, cơ bắp phát triển…

Bé trai gọi là dậy thì sớm khi các dấu hiệu dậy thì xuất hiện trước 10 tuổi (một số nơi có tiêu chuẩn là 9-9,5 tuổi). Khi đó khám sẽ thấy  tinh hoàn lớn hơn 4ml, thử testosterone máu sẽ lớn hơn 50ng/dl.

Dậy thì muộn khi một  bé trai qua 14 tuổi mà không có dấu hiệu dậy thì, tinh hoàn vẫn nhỏ hơn 4ml và testosterone máu nhỏ hơn 50ng/dl.

Những trường hợp bé trai dậy thì ở độ tuổi ngay ngưỡng 9-10 tuổi là dạng dậy thì hơi sớm. Nếu trong gia đình cũng có trường hợp tương tự thì đây chỉ là hiện tượng có tính chất gia đình chứ không phải bệnh lý. Tuy nhiên, cần lưu ý khi các dấu hiệu dậy thì xảy ra quá nhanh thì cần tìm xem có phải là bệnh lý gì không, ví dụ như do khối u tiết ra nội tiết tố dù khả năng này hiếm xảy ra.

Những bé trai có dấu hiệu dậy thì sớm hoặc dậy thì trễ nên khám tại các bệnh viện có phòng khám nhi, nội tiết hoặc nam khoa để được chẩn đoán chính xác và điều trị.

Theo Tuổi Trẻ

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Dậy thì sớm? ( https://www.meo.vn/day-thi-som.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply