Thể dục có thể giúp cải thiện đáng kể thính lực

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nhiều người biết rằng tập thể dục có thể giữ thân hình cân đối và tốt cho sức khỏe nói chung, trong khi khảo sát mới được công bố trên tờ Journal of Neuroscience của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Florida còn ghi nhận thêm khả năng cải thiện đáng kể thính lực từ việc tập luyện như vậy, ít nhất là trên chuột.

Khi so sánh cấu trúc thính giác giữa nhóm chuột được cho tập luyện với nhóm chuột tĩnh tại ở 24 tuần tuổi (tương đương với con người 60 tuổi), các nhà khoa học phát hiện chuột không vận động bị mất mát đáng kể thính lực – giảm 20% so với lúc trẻ. Trong khi đó, tỉ lệ suy giảm thính lực của nhóm chuột có vận động chỉ ở mức 5%. Chuột không vận động có mức độ giảm sút nhiều nhất là tế bào lông và mao mạch.

the-duc-co-the-giup-cai-thien-dang-ke-thinh-luc

Nghiên cứu mới nêu khả năng thể dục có thể giúp kéo giảm suy thoái thính lực do tuổi già Ảnh: HEALTHTAP

Nhóm nghiên cứu nêu khả năng tác động của tập luyện thể dục lên thính giác của chuột có thể được xem xét tương tự ở người. Theo họ, sự suy giảm thính lực ở người liên quan mật thiết với sự mất mát tế bào lông, mao mạch và hạch xoắn của hệ thống ốc tai. Trong đó, tế bào lông giúp cảm nhận âm thanh, mao mạch nuôi dưỡng hệ thống thính giác bằng ôxy và hạch xoắn là nhóm tế bào thần kinh giữ nhiệm vụ gửi âm thanh từ ốc tai đến não.

Các nhà khoa học cho rằng chứng viêm liên quan với tuổi già gây tổn hại mao mạch và tế bào, trong khi tập thể dục có thể bảo vệ chống lại dạng viêm đó.

Theo Trúc Lâm/nld.com.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thể dục có thể giúp cải thiện đáng kể thính lực ( https://www.meo.vn/the-duc-co-the-giup-cai-thien-dang-ke-thinh-luc.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi