BÁNH BÈO

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.Vì một vài lý do riêng, hôm nay tui đổ bánh bèo, một món bánh mà, với tui, một vài năm không ăn tới cũng không thành vấn đề gì to tát.

Sẵn bạn Thy Huỳnh cũng vừa làm và post bài xong, tui bắt tay làm luôn. Đổ xong mẻ đầu, thấy bánh vừa nhão vừa trong không giống ý tui, tui pha thêm bột gạo cho vào. Cũng không ưng ý lắm, may mà tui pha đúng 1 công thức đã được bạn Thy Huỳnh giảm bớt. Dì Sáu nói lượng bột năng trong công thức này quá nhiều, dẫn đến bánh nhão và trong. Làm xong một mẻ bột từ công thức này, tui đi pha mẻ bột khác, lần này chỉ dùng bột gạo, ờ, thì cũng tạm được hơn một chút.

Con trai ủng hộ nhiệt tình. Nhưng thật ra tui cũng chưa ưng lắm, để làm vài lần nữa thử các loại bột xem sao. Nghe nói Sa Đéc quê tui làm ra loại bột gạo ngon lắm, loại bột bẻ ra phơi khô chứ không phải loại bột đã được xay nhuyễn thường thấy trong siêu thị, nhưng làm thế nào để mua được đây ta????

Má tui hay nói "chín người mười ý", và nếu áp dụng vào bánh này thì tui thấy đúng quá. Mỗi người có một ý thích khác nhau mà, người thích ăn dai, người thích giòn, v.v. và v.v. Post cái mà tui tạm thấy được thôi nhé, có thể các bạn thích công thức chính hơn chăng? Nếu sau này có thử được kiểu mới tui sẽ cập nhật.

UPDATED 29 NOV. 2010
Bột bánh bèo: dùng công thức ngâm bột và chắt nước, bánh ăn ngon hơn hẳn và không bị mùi bột hăng hăng
– 250g bột gạo (hoặc muốn dai chút thì 230g bột gạo + 20g bột năng, nói chung lượng bột năng chỉ khoảng 1/8 – 1/10 lượng bột gạo. Lưu ý: bột năng thường làm cho bánh nhão hơn dù cùng một lượng nước). Tui dùng bột gạo Vĩnh Thuận, nếu chọn mua được gói bột có chữ Rice Starch là tốt nhất.
– 500g nước lạnh*
– 500g nước sôi*
– 1/4 tsp muối

* Lượng nước này chỉ để ngâm, sau này chắt ra và đổ thêm lại chỉ còn đúng 500ml hoặc hơn chút, cỡ 550ml/g cũng được.

Cách làm:
1. Trộn đều 2 loại bột (nếu dùng 2 loại). Dùng phới lồng quậy bột cho đều với nước lạnh.
2. Nước sôi thật sôi vừa đổ từ từ vào (1) vừa quậy đều tay.
3. Ngâm bột, ít nhất 2 tiếng cho bột lắng xuống.
4. Chắt bỏ nước vào ca có vạch đong. Cho nước sôi bù vào sao cho lượng nước là 500ml. Ví dụ chắt ra được 600ml nước thì đổ 100ml nước sôi vào. Cho muối.
5. Xửng hấp nước nhiều, lửa lớn, sôi mạnh, thấy hơi nước phì ra :p
6. Chén hấp quét dầu (tui dùng chén inox nên hấp 3-4 mẻ mới phải trét dầu lại một lần), cho vào xửng 1-2 phút cho chén thật nóng.
7. Khuấy bột cho đều tránh bị lóng, đổ vào chén hấp. Giảm bớt lửa.
8. Hấp từ 3-5 phút. Bánh trong là đã chín.
9. Lấy bánh ra, bỏ chén đợt kế vào, lại vặn lửa lên cao.

Tips:
– Nên hấp mẻ đầu xong thì mở lửa nhỏ, đợi bánh nguội ăn thử xem vừa ý không, cần thêm nước hay thêm bột gì không.
– Mẻ đầu có thể phải hấp lâu. Những mẻ sau chỉ cần 2-3 phút
– Lửa phải cao, nước phải sôi mạnh, chén phải nóng lúc đổ bột, để dễ tạo thành xoáy trũng (vụ này khó à nha, trong một mẻ mà tui có cái trũng có cái không, chả hiểu tại sao :p)
– Lúc đổ bánh nâng cao dụng cụ đổ lên, rót từ từ vào, bánh sẽ dễ trũng.
– Bánh để 2-3 tiếng sau ăn ngon hơn.

Nhân bánh:
– 100g đậu xanh cà
– 150g tôm tươi hoặc 50g tôm khô.
– 1 tbsp dầu ăn
– 1 tsp hạt điều dầu (hạt cà ri)
– 2-3 củ hành tím (hành khô)
– 5 cây hành lá (thích ăn mỡ hành nhiều thì cho nhiều hơn)
– ít muối
– Nước mắm + nước + đường vừa miệng. Có ớt bằm nữa thì ngon hơn (tùy nhà)
– Nếu có tóp mỡ nữa thì ngon

Cách làm:
– Đậu xanh đổ nước sôi ngâm khoảng nửa tiếng. Cho nhiều nước, nấu cho nhừ tử, chắt cạn nước, bắc lên bếp vừa lấy đũa/muỗng tán cho nhuyễn vừa sên cho khô lại. (chỗ này có thể nấu nhão, lấy máy đánh trứng cầm tay đánh cho nhanh, rồi cho lên bếp/vi sóng đảo lại cho khô vừa ý).
– Tôm tươi luộc chín, bóc vỏ, giã/xay nhỏ; hoặc tôm khô (nhà tui dùng tôm khô): ngâm nước nóng cho mềm, giã/xay nhỏ.
– Cho dầu vô chảo, cho hạt điều từ lúc dầu chưa nóng, lắc đều tay cho hạt ra hết màu. Vớt bỏ hột, cho hành tím vào phi cho mềm rồi cho tôm vô xào, đảo cho khô.
– Làm mỡ hành: dầu thật sôi, cho hành lá đã xắt nhỏ và ít muối vào, tắt bếp ngay rồi mới đảo hành. Hoặc bằng vi sóng: cho hành lá vào chén cùng ít muối, đổ dầu vào, bịt nilon, cho vô vi sóng bấm 30 giây. Xanh, đẹp.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết BÁNH BÈO ( https://www.meo.vn/banh-beo.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: my.opera.com

Gửi phản hồi