Thay đổi khẩu phần ăn hằng ngày cũng có thể gây ung thư

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những nhân tố như lối sống, hút thuốc lá, việc dùng nhiều thực phẩm có nguồn gốc động vật có liên quan nhiều đến đến ung thư.

WHO đã tính đến các trường hợp mắc 21 chứng ung thư ở 157 nước. Những biến đổi về khẩu phần ăn của con người và các chỉ số cao nhất về mắc bệnh ung thư có độ trễ chừng 20 năm. Thịt, cá, trứng được đưa vào danh mục chỉ số thực phẩm có nguồn gốc động vật, còn các chỉ số ung thư phổi gồm chỉ số tác hại của hút thuốc và ô nhiễm không khí.

thay-doi-khau-phan-an-hang-ngay-cung-co-the-gay-ung-thu

Ảnh minh họa – Internet

Kết quả trên 50% chỉ số phổ biến ung thư là do hút thuốc lá và tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc động vật được thống kê ở 87 nước. Một số ca ung thư được phát hiện là do dùng rượu. Đối với đàn ông, nguyên nhân gây bệnh thường là việc hút thuốc, còn đối với phụ nữ là khẩu phần ăn. Khẩu phần ăn có liên quan mật thiết với ung thư vú, buồng trứng, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, tinh hoàn và tuyến giáp.

Những thực phẩm có nguồn gốc động vật vó thể đẩy nhanh sự tiến triển của bệnh ung thư là do chúng kích thích cả các mô cơ thể lẫn các khối u đều phát triển bằng cách sản sinh ra nhân tố tăng trưởng-I (TGF-I) giống như insulin.

Có thể thấy điều đó qua ví dụ về Nhật Bản. Trước đây chỉ có 10% thực phẩm có nguồn gốc động vật trong khẩu phần ăn của người Nhật.Hiện nay con số đó là 20%. Vì vậy, không có gì lạ là gần đây số ca ung thư tăng 20-30%.

Còn về những nguyên nhân khác như rượu vàchất ngọt, thì rượu có liên quan đến ung thư đại trực tràng, chất ngọt liên quan đến ung thư não, tuyến tụy và tuyến tiền liệt.

Theo tiến sĩ Neal Barnard ở Trường Y George Washington (Mỹ), nghiên cứu quan trọng này cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa chế độ ăn thịt và nguy cơ ung thư. Đây là bài học bổ ích cho các nhà quản lý khi hoạch định chính sách lương thực quốc gia.

Theo Motthegioi.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thay đổi khẩu phần ăn hằng ngày cũng có thể gây ung thư ( https://www.meo.vn/thay-doi-khau-phan-an-hang-ngay-cung-co-the-gay-ung-thu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi