Táo siêu thị bị nghi tẩm hóa chất

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ăn hết một nửa quả táo mua tại siêu thị, vợ ông Nhân ở Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội, phát hiện ruột táo bên trong có màu hồng. Ăn xong bà bị đau bụng, đi ngoài suốt một ngày. Ngày 18/12, ông Nhân cùng vợ đi siêu thị Metro Thăng Long trên đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) mua hàng, trong đó có một khay táo đỏ được ghi là nhập khẩu từ Mỹ, với giá một cân hơn 60.000 đồng.

Đến ngày 20/12 (hai ngày sau), ông mới lấy thử một quả ra bổ, không ngờ bên trong táo có màu hồng, nghĩ táo bị hỏng nên ông vứt đi.

Quả táo ông Nhân mua bổ ra bên trong ruột táo toàn một màu đỏ, một quả khác thì chỉ đỏ ở phần gần đầu cuống.

Sau đó, vợ ông cắt tiếp quả thứ hai và ăn được một nửa thì phát hiện bên trong cũng có màu hồng như phẩm màu, đặc biệt đậm màu ở phần cuống quả.

“Bà nhà tôi lấy giấy ướt thấm mặt trong quả táo, lau vỏ ngoài cũng thấy màu đỏ phai ra. Bổ thêm quả táo nữa cũng thấy hiện tượng như thế. Tôi ăn một miếng thì không sao, chỉ khổ bà ấy bị đau bụng, đi ngoài đến một ngày”, ông Nhân nói.

Loại táo ông Nhân mua được dán mác hàng của Mỹ, trên đó có ghi dòng chữ Red Rome, Washington S, mã sản phẩm là 4170. Bên ngoài vỏ táo có màu đỏ sậm, bên trong có màu hồng như quả đào. Hiện ông vẫn cất 4 quả táo còn lại trong tủ lạnh. Dù đã để được gần một tuần nhưng vỏ quả vẫn còn tươi.

Phóng viên VnExpress.net đã thử lấy giấy ướt lau bên ngoài vỏ và thấm bên trong ruột táo thì thấy phai một màu hồng nhạt. Quan sát quả táo có hình dáng tròn giống như táo Trung Quốc, trong khi đó táo đỏ Mỹ thường hình hơi trụ vuông, hai đầu không tròn (trừ táo xanh).

“Gia đình tôi hay đến siêu thị mua loại táo này về ăn nhưng lần đầu gặp phải tình huống này. Sau vụ này chắc không dám mua loại quả có màu sắc bắt mắt nữa, chỉ mua lê xanh, táo xanh ăn thôi”, ông Nhân nói.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, chiều ngày 23/11, Sở Y tế đã cử đoàn xuống siêu thị Metro Phạm Văn Đồng lấy mẫu táo đỏ của Mỹ đưa đi kiểm tra. Trong thời gian tới sẽ có kết quả xét nghiệm.

Tiến sĩ Hồ Hữu An, Phó chủ nhiệm khoa Công nghệ sinh học, nông thực phẩm, Đại học Thành Tây, Hà Nội cho biết, các loại hoa quả có màu không đúng với màu tự nhiên của giống quả thì cần phải xem xét, có khả năng chúng được bảo quản bằng hóa chất.

Về nguyên lý bảo quản, người ta sẽ bao bọc một lớp hóa chất bên ngoài vỏ quả, bịt tất cả các tế bào để nước trong quả không bị hay hơi. Như thế, thời gian bảo quản sẽ dài hơn. Tùy theo từng loại hóa chất, nhiều hay ít mà nó sẽ thẩm thấu vào tế bào vỏ, tế bào phần thịt của quả và cho ra những màu khác nhau.

“Quả dùng hóa chất bảo quản trong thời gian dài hơn nhưng cũng có mặt hại của nó. Các độc tố thấm vào phần thịt quả, khi người sử dụng ăn sẽ tiêu thụ một phần hóa chất và có thể bị nhiễm độc. Đây là vấn đề đáng lo ngại”, tiến sĩ An nói.

Vì thế, Tiến sĩ An khuyến cáo, trước khi mua hoa quả, người tiêu dùng chọn những loại có màu sắc đúng như màu của giống quả, tránh những loại có màu sắc sặc sỡ, vỏ bên ngoài thấy óng ánh.

Ngoài ra, những loại cam, quýt khi mua có lá, cuống kèm theo mà thấy có màu “dại”, không tự nhiên thì cũng nên tránh. Có những loại quả bảo quản được 5-6 tháng vỏ ngoài vẫn rất tươi nhưng khi bổ ra thì trong ruột đã bị thối, hỏng.

Người mua cũng có thể quan sát vỏ bên ngoài quả xem có nốt hoặc vết gì không. Khi bảo quản bằng hóa chất, đây là những chỗ dễ bị phân hủy.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Táo siêu thị bị nghi tẩm hóa chất ( https://www.meo.vn/tao-sieu-thi-bi-nghi-tam-hoa-chat.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi