Tắm hoa nhẹ đời

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tắm hoa, trước hết tạo nên tâm lý vui tươi, giải tỏa căng thẳng thần kinh và làm thỏa mãn lòng yêu hoa, yêu cái đẹp của con người. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng, đặc biệt trong thời buổi hiện nay khi người ta luôn bị cuốn mình theo sức ép công việc và nhịp sống sôi động.

Thứ hai, khi tắm ngâm, nước tác động lên cơ thể bởi ba yếu tố sau: Áp lực của nước có khả năng xoa bóp toàn thân, thúc đẩy tuần hoàn huyết dịch, nâng cao năng lực hoạt động của tim và phổi, giảm đau, chống co thắt, phục hồi hoạt động của cơ khớp, giảm phù nề và chống viêm tích cực. Độ ấm của nước có tác dụng làm giãn mạch, hạ huyết áp, điều tiết quá trình hưng phấn và ức chế của hệ thần kinh, làm giãn cơ, giảm đau, nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể, phục hồi hoạt động của cơ khớp… Nước tẩy rửa các chất cặn bã làm ẩm da, khiến da được sạch sẽ và nhu nhuận.

Thứ ba, tác dụng của các hoạt chất có trong thành phần của hoa hòa tan trong nước và thẩm thấu qua da vào cơ thể, hoặc tác dụng của các chất thơm từ hoa tỏa ra rồi tác động lên cơ thể thông qua khứu giác. Chất thơm của hoa, ví như tinh dầu chanh, tinh dầu quế, tinh dầu hoa hồng…, trong đó có chứa alcohol, ketone, ester có tác dụng sát trùng, điều hòa chức năng trung khu thần kinh và hạn chế tác hại của vi sinh vật gây bệnh. Theo dược học cổ truyền, mùi thơm của hoa có công dụng lưu thông khí huyết, dưỡng tâm an thần, góp phần điều tiết công năng của các tạng phủ, từ đó đạt được mục đích phục hồi sức khỏe và phòng chống bệnh tật.

Hoạt chất và tinh dầu thơm của mỗi loại hoa khác nhau thì công dụng cũng không giống nhau. Ví như hương thơm của hoa cúc trắng làm hạ huyết áp. Hương thơm của hoa quế có công dụng hóa đờm, giảm ho, bình suyễn, giúp phòng chống bệnh viêm phế quản mãn tính. Tắm bằng hoa cúc và hoa sắn dây có thể giải cảm sốt. Tắm bằng hoa cà độc dược có thể chữa ho, viêm phế quản. Tắm bằng hoa hồng và hoa nhài có khả năng giúp người viêm họng, viêm amydal cảm thấy dễ chịu…

Ngoài ra, người ta còn nhận thấy màu sắc của hoa khác nhau thì công dụng cũng khác nhau. Hoa màu tím có thể làm phụ nữ có thai trở nên điềm tĩnh. Hoa màu hồng khiến bệnh nhân ăn ngon miệng hơn. Hoa màu đỏ sẫm có thể làm tăng huyết áp…

Tuy nhiên, thật khó có thể kể hết tên các loài hoa và mỗi loài hoa lại có những tính năng, tác dụng khác nhau, nhất là khi chúng được kết hợp với nhau trong cùng một công thức. Bởi vậy, để đảm bảo phát huy triệt để hiệu quả của “tắm hoa liệu pháp” và dự phòng những tác dụng không mong muốn, người ta nắm vững đặc tính, công năng của từng loại và thực hành kỹ thuật chuẩn xác.

Ví như có thể chọn hoa tươi hoặc hoa khô, nếu là hoa tươi thì lượng phải lớn hơn. Thông thường, nếu tắm ngâm toàn thân cần khoảng 500g hoa tươi (lượng dùng của hoa khô ước khoảng 1/3 lượng dùng của hoa tươi). Nhiệt độ của nước chừng 40OC là vừa, thời gian tắm ngâm ít nhất trên 10 phút. Khi tắm ngâm phải hít thở thật sâu và sau đó không dùng nước sạch tráng lại để tận dụng triệt để “hương hoa” tự nhiên, đạt được mục đích làm đẹp và giữ gìn sức khỏe.

(Theo TTO)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply