Tại sao niêm mạc tử cung mỏng lại khó có con?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Có nhiều nguyên nhân làm cho niêm mạc tử cung mỏng, ví dụ như thiếu estrogen hoặc niêm mạc tử cung phản ứng bất thường với estrogen, tổn thương nội mạc tử cung, dính lòng tử cung.

Vợ chồng em không dùng biện pháp tránh thai nào từ ngày cưới, đến nay được gần 1 năm rồi mà em vẫn chưa có em bé. Em đã đi khám thì bác sĩ nói do niêm mạc tử cung của em hơi mỏng nên hơi khó có bầu, nếu có cũng phải hết sức cẩn thận vì dễ sẩy thai. Bác sĩ chỉ nói vậy nên em cũng không biết thế là thế nào. Em mong bác sĩ tư vấn giúp em, tại sao niêm mạc tử cung mỏng lại khó có con và em nên làm gì bây giờ. Em xin cảm ơn bác sĩ!

(P. Thanh)

tai-sao-niem-mac-tu-cung-mong-lai-kho-co-con

Có nhiều nguyên nhân làm cho niêm mạc tử cung mỏng, ví dụ như thiếu estrogen hoặc niêm mạc tử cung phản ứng bất thường với estrogen… Ảnh minh họa

Trả lời:

Bạn P. Thanh thân mến!

Tử cung có ba lớp: Từ ngoài vào là lớp màng bọc dính sát vào lớp cơ không thể bóc ra được (trừ phần màng ở mặt trước đoạn dưới khi có thai dãn dài ra có thể bóc được). Dưới lớp niêm mạc là lớp cơ (hay bắp thịt) của tử cung và trong cùng là lớp niêm mạc phủ toàn bộ mặt trong của tử cung, còn gọi là nội mạc tử cung.

Lớp nội mạc tử cung chịu nhiều biến đổi trong chu kì kinh nguyệt và thay đổi theo từng giai đoạn.

– Sau sạch kinh, niêm mạc tử cung thường từ 3-5mm.

– Giữa chu kỳ (khoảng rụng trứng), niêm mạc tử cung thường từ 8-12mm.

– Ngày cuối của chu kỳ, trước khi có kinh nguyệt, niêm mạc tử cung thường từ 12-16mm.

Hàng tháng, dưới tác dụng của hormon sinh dục nữ, nội mạc tử cung phát triển dày lên để sẵn sàng nhận trứng thụ tinh làm tổ. Khi sự thụ tinh không diễn ra, nội mạc tử cung sẽ tự bong ra và gây chảy máu hay còn gọi là hành kinh. Nếu trứng được thụ tinh và làm tổ thì lớp niêm mạc này tiếp tục dày lên, tạo điều kiện cho nhau thai phát triển. Những phụ nữ có niêm mạc tử cung mỏng thường khó thụ thai, hoặc dễ bị sẩy thai là do không nuôi dưỡng được phôi thai. Độ dày thích hợp của lớp nội mạc để trứng đã thụ tinh làm tổ là từ khoảng 8-12mm.

Việc xác định niêm mạc tử cung dày hay mỏng phải dựa trên phương pháp siêu âm tương ứng với chu kì kinh nguyệt. Nếu trong thời kì rụng trứng, niêm mạc tử cung đo được qua siêu âm có độ dày dưới 6mm thì được coi là niêm mạc tử cung mỏng, người phụ nữ có nguy cơ khó thụ thai và dễ sẩy thai sau này.

Có nhiều nguyên nhân làm cho niêm mạc tử cung mỏng, ví dụ như thiếu estrogen hoặc niêm mạc tử cung phản ứng bất thường với estrogen, tổn thương nội mạc tử cung, dính lòng tử cung. Tùy vào từng nguyên nhân cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn hướng điều trị phù hợp.

Bởi vậy, bạn nên thăm khám và điều trị bệnh theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để được khám và điều trị thích hợp nhất.

Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé!

BS.Hoa Hồng

Theo Afamily.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tại sao niêm mạc tử cung mỏng lại khó có con? ( https://www.meo.vn/tai-sao-niem-mac-tu-cung-mong-lai-kho-co-con.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply