Tác dụng phụ không ngờ từ dưa hấu

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Vào mùa hè, dưa hấu là trái cây yêu thích của trẻ em lẫn người lớn. Dưa hấu chứa nhiều nước, có thể “đánh tan” cơn khát tức thì. Ngoài ra, chúng còn dồi dào vitamin A, C, B6 và kali; giàu chất hóa học thực vật như citrulline và lycopene. Tuy nhiên, dưa hấu cũng có những tác dụng phụ mà bạn không ngờ nếu tiêu thụ nhiều.

1. Rối loạn đường ruột

Trong dưa hấu có chứa một loại đường đặc biệt có tên gọi sorbitol. Nếu cơ thể không dung nạp được sorbitol thì sẽ gây tiêu chảy và đầy hơi khi ăn dưa hấu.

Ngoài ra, loại quả này còn có chứa chất lycopene gây buồn nôn, sưng phù, ói mửa, khó tiêu và đầy hơi. Vì vậy, bạn không nên ăn nhiều dưa hấu trong một lần, nếu ghiền loại trái cây này thì bạn nên “chẻ nhỏ” bữa ăn. Với người lớn tuổi, càng hạn chế hơn vì hệ tiêu hóa hóa không còn hoạt động tốt.

tac-dung-phu-khong-ngo-tu-dua-hau

2. Rối loạn tim mạch

Hàm lượng kali cao có trong dưa hấu sẽ gây rối loạn tim mạch nếu ăn quá nhiều. Triệu chứng có thể làm tim đập nhanh hoặc chậm, rối loạn nhịp tim, tim ngừng đập…và ảnh hưởng đến sự vận động cơ, hệ thần kinh của cơ thể.

3. Không tốt cho người bệnh tiểu đường

Khi cơ thể đề kháng với chất insulin thì lượng đường trong máu thường có xu hướng tăng cao vì chất insulin không thể thâm nhập vào các tế bào. Thiếu hụt glucose trong tế bào sẽ dẫn đến việc sản xuất insulin nhiều hơn.

Hơn nữa, dưa hấu có chứa chất đường tự nhiên, làm tăng lượng đường trong máu. Do đó, người bị bệnh tiểu đường nên tránh ăn dưa hấu.

tac-dung-phu-khong-ngo-tu-dua-hau

4. Hạ huyết áp

Huyết áp trong cơ thể sẽ tăng cao nếu ăn dưa hấu quá nhiều. Nếu đang bị huyết áp thấp thì bạn đừng nên tiêu thụ dưa hấu dưới mọi hình thức.

5. Gây dị ứng

Ăn dưa hấu cũng có thể gây ra dị ứng ở một số người; gây sốt phát ban nặng hay nhẹ, sốc phản vệ và mặt sưng phù. Những người dị ứng với cà-rốt, su hào và dưa chuột cũng dễ bị dị ứng với dưa hấu.

6. Không nên ăn khi mang thai

Tiểu đường thai kỳ là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và phổ biến ở phụ nữ đang mang thai. Tiêu thụ một lượng dưa hấu quá nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu và dẫn đến tiểu đường thai kỳ. Vì thế, chị em chỉ nên ăn một lượng nhỏ dưa hấu khi đang mang thai.

tac-dung-phu-khong-ngo-tu-dua-hau

7. Bất lực

Ăn dưa hấu mỗi ngày với số lượng lớn có thể gây ra tình trạng bất lực và rối loạn chức năng cương dương ở nam giới.

8. Gây mệt mỏi

Thận hoạt động yếu làm giảm quá trình thanh lọc và bài tiết chất độc hại ra khỏi cơ thể và dẫn đến hiện trạng sưng phù ở chân. Hơn nữa, ăn nhiều dưa hấu sẽ làm tăng lượng nước trong cơ thể. Nếu lượng nước dư thừa không được bài tiết ra khỏi cơ thể, thì khối lượng máu sẽ tăng và tiếp tục gây nghiêm trọng cho tình trạng sưng tấy, dẫn đến kiệt sức và mệt mỏi. Và dưa hấu được xem là chống chỉ định với người bị cảm lạnh, vì dưa hấu có tính hàn.

Theo Phunuonline.com.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply