Tác dụng phụ của Prednisolon

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Prednisolon được chỉ định chống viêm, ức chế miễn dịch trong các bệnh: viêm khớp dạng thấp, luput ban đỏ toàn thân, một số thể viêm mạch, bệnh Sarcoid, hen phế quản, viêm loét đại tràng, thiếu máu tan huyết, giảm bạch cầu hạt và những bệnh dị ứng nặng gồm cả sốc phản vệ.

Tuy nhiên, khi “kết bạn” với Prednisolon thì phải hết sức cảnh giác, bởi dù Prednisolon không hề có ý định “chơi” xấu bạn, nhưng do bản chất, nên Prednisolon có thể khiến bạn gặp phải một số phiền muộn. Ví dụ như Prednisolon có thể khiến bạn bị loãng xương; suy tuyến thượng thận; rậm lông; gây viêm loét đường tiêu hóa; phù, tăng huyết áp; đái tháo đường; yếu cơ; hội chứng Cushing; giảm kali máu.

Prednisolon cũng có thể khiến bạn bị mất ngủ, thần kinh dễ bị kích động. Và trong khi dùng Prednisolon, bạn thấy mắt nhìn mờ hay có biểu hiện khác thường thì chắc là do Prednisolon đấy, vì Prednisolon sẽ khiến bạn bị đục thủy tinh thể, bệnh glaucoma… Một điều quan trọng phải lưu ý bạn là khi đã dùng Prednisolon rồi thì hãy tránh xa các chất chống viêm không steroid nhé. Vì nếu dùng cùng một lúc, sẽ làm tăng nguy cơ loét dạ dày của bạn.

Ảnh minh họa (nguồn Internet).

Đặc biệt là khi bạn mắc bệnh tăng huyết áp thì chớ vội kết bạn với Prednisolon. Vì Prednisolon có đặc tính giữ nước khiến huyết áp của bạn không hạ xuống được dù đã uống thuốc với liều thường ngày. Do đó, nếu bạn bị bệnh này thì hãy tránh xa Prednisolon ra. Còn trong trường hợp buộc phải dùng Prednisolon thì bạn phải được bác sĩ theo dõi chặt chẽ và cho điều chỉnh thuốc hạ áp và tư vấn chế độ ăn giảm muối cho bạn thì mới mong đạt được mức huyết áp an toàn.

Kể ra thì Prednisolon cũng có nhiều “tật” thật, nhưng bạn cũng đừng nên sợ hãi quá. Bởi nếu biết dùng Prednisolon đúng và dừng “chơi” với Prednisolon một cách an toàn thì Prednisolon sẽ tạo ra các phép màu nhiệm, đặc biệt là trong các bệnh miễn dịch mà Prednisolon vừa kể ở trên. Thế nên trong suốt bao nhiêu năm nay, Prednisolon vẫn được ưu tiên lựa chọn trong điều trị các bệnh đó đấy.

(Theo Suckhoedoisong)

Prednisolon

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tác dụng phụ của Prednisolon ( https://www.meo.vn/tac-dung-phu-cua-prednisolon.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply