Sở Y tế TP HCM đã trì hoãn công bố về nước tương

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Việc nhiều sản phẩm nước tương có hàm lượng 3-MCPD quá cao đã được Sở Y tế TP HCM phát hiện từ năm 2005, nhưng mãi đến 23/5/2007 mới công bố. Tuy thanh tra Bộ Y tế có giục nhưng cơ quan này vẫn ém nhẹm thông tin.

Việc kiểm tra các cơ sở sản xuất nước tương và phát hiện nhiều mẫu chứa quá nhiều 3-MCPD đã được Sở Y tế TP HCM thực hiện từ mấy năm nay, mẫu cuối cùng thực hiện vào ngày 2/3/2007. Cuối tháng 3 vừa qua, Bộ Y tế nhận được thông tin ‘cơ quan kiểm nghiệm và thanh tra Sở Y tế từ chối cung cấp số cơ sở sản xuất nước tương bị phát hiện hàm lượng chất 3-MCPD cao quá mức cho phép’.

Vì vậy, ngày 26/3, Thanh tra Bộ Y tế đã có văn bản gửi Chánh thanh tra Sở Y tế TP HCM, đề nghị báo cáo cụ thể kết quả kiểm tra tại các cơ sở sản xuất nước tương trên địa bàn trong thời gian qua. Văn bản này nêu rõ: Nếu hết thời hạn khiếu nại đối với quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thanh tra sở có trách nhiệm cung cấp thông tin khi cơ quan báo chí yêu cầu. Tuy nhiên, phải đến đầu tháng 5, Thanh tra Bộ mới nhận được báo cáo kết quả thanh tra các cơ sở sản xuất nước tương tàu vị yểu của Sở Y tế TP HCM.

Về chất lượng của nước tương Chinsu (Công ty Vitec food), Thanh tra Bộ Y tế cho biết: Năm 2005, công ty này vi phạm về hàm lượng 3-MCPD và đã bị xử phạt, lần tái kiểm tra sau đó cho thấy sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn. Trong năm 2006, công ty này đã liên tục chủ động lấy mẫu xét nghiệm theo lô, báo cáo kết quả, có thay đổi dây chuyền công nghệ mới và đã đạt tiêu chuẩn cho phép.

(Theo Thanh Niên)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Sở Y tế TP HCM đã trì hoãn công bố về nước tương ( https://www.meo.vn/so-y-te-tp-hcm-da-tri-hoan-cong-bo-ve-nuoc-tuong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply