SKIMMED MILK / SỮA TÁCH BÉO

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.


Cách đây 3 năm, thằng Tôm Hùm nhà tui nó còi dí, nên khi được người bạn mách nước là cho uống sữa bò tươi thật – sữa bò vắt từ con bò, còn nguyên kem – nhà tui áp dụng liền. Thật diệu kỳ, thằng con tui từ khi uống sữa lớn phổng lên ào ào, giờ mà ai lâu không gặp, thấy nó sẽ kêu “ủa, Tôm Hùm kiếm Nhật đây hả” (có tên Tôm Hùm kiếm Nhật là vì còi quá, xương sườn xương sẹo lòi ra hết giống kiếm Nhật giắt đầy mình ấy mà). Từ 13,5kg lúc 4 tuổi rưỡi, bây giờ Tôm Hùm 7 tuổi và…33kg (hihi, lại đang sợ béo phì).

Kể lể như vậy để thấy sữa bò tươi thật rất béo, nấu xong để nguội có hớt váng béo rồi nhưng sữa vẫn cứ béo (sẽ biết thêm tại phần *). Sữa lúc này gọi là FULL CREAM MILK, sữa còn giữ hoàn toàn chất béo, rất tốt cho trẻ em và người bình thường hoặc gầy.

Sữa béo thế thì những người sợ cholesterol như má tui, hay sợ mập như tui sẽ không uống được, mà như thế là mất nguồn bổ sung canxi và khoáng chất vô cùng quan trọng từ sữa bò. Thế là tui bắt đầu tìm hiểu để có sữa cho má tui uống.

Lên Google tìm kiếm, và tui được biết tên tiếng Anh dành cho loại sữa tách béo này là SKIMMED MILK, chỉ còn chưa tới 0.5% lượng chất béo trong sữa, tùy từng hãng sản xuất.

Tìm hiểu sâu thêm, hóa ra làm sữa này cũng dễ thôi mà. Thế là tui và má tui đã có sữa uống vài ngày trong tuần mà không sợ cholesterol và mập nữa. Bữa giờ tui uống ào ào, có cân theo dõi, kết quả: không lên gờ ram nào, còn sụt ký nữa do tập thể dục. Oh yeah :yes: :yes: :yes:

Cách làm SỮA TÁCH BÉO / SKIMMED MILK (áp dụng cho sữa tươi chưa nấu, từ con bò, không áp dụng cho sữa đóng hộp):

1. Sữa mua về, KHÔNG NẤU, cho vào tủ lạnh
2. Sau 12 tiếng, lớp béo nhẹ hơn sẽ nổi lên mặt sữa thành một lớp kem dày, đặc hơn, màu trắng kem
3. Hớt lớp kem béo này, khéo tay, cho đến khi lộ lớp sữa trắng, có vẻ lỏng hơn bên dưới.
4. Để sữa bớt lạnh, đem nấu trên bếp, nhớ thỉnh thoảng quậy kẻo sát đáy nồi. Sữa nên để sôi chừng 3-5 phút để diệt khuẩn hoàn toàn.

Thế là ta được sữa tách béo. Xin mời các bác 🙂

* Với 3 lít sữa, tui hớt được khoảng 350-450ml kem béo tùy theo con bò. Trong khi 3 lít sữa mà nấu lên rồi mới hớt váng béo thì chỉ được khoảng 50-70ml. Như vậy có thể thấy lượng chất béo được nấu tan hòa chung với sữa là rất lớn.

NOTE: Phần kem béo lấy ra được, xin đừng bỏ đi. Nó chính là Heavy Cream / Whipping Cream đấy. Ta sẽ có nhiều trò hay từ nó như Bơ, Mascapone cheese, Cream cheese, Cream Fraiche….

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết SKIMMED MILK / SỮA TÁCH BÉO ( https://www.meo.vn/skimmed-milk-sua-tach-beo.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: my.opera.com

Leave a Reply