Phòng ngừa hở eo cổ tử cung thế nào?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một năm trước có thai đến tháng thứ 4 thì thai bị sẩy do bị hở eo cổ tử cung. Lần có thai tôi rất lo lắng, sợ mình lại bị như lần trước.

Tôi năm nay 28 tuổi, hiện nay tôi đang có bầu được 3 tháng. Một năm trước tôi lấy chồng và có thai luôn như đến tháng thứ 4 thì thai bị sẩy do bị hở eo cổ tử cung.

Lần có thai tôi rất lo lắng, sợ mình lại bị như lần trước. Tôi đã đi khám thì bác sĩ bảo hiện tại thai mới được gần 3 tháng, trọng lượng thai còn nhỏ, sức ép lên cổ tử cung còn ít nên chưa có dấu hiệu hở eo, tôi cũng quên chưa nói với bác sĩ về lần sảy thai trước của mình. Tôi rất lo lắng và muốn hỏi có loại thuốc chữa hở eo cổ tử cung không? Trường hợp của tôi nên chữa trị thế nào? Rất mong nhận được hồi âm.

phong-ngua-ho-eo-co-tu-cung-the-nao

Hở eo tử cung không phải là bệnh lý mà là tình trạng thường gặp ở thai kỳ. Khi có thai, phần eo cổ tử cung ở một số thai phụ bị hở gây ra tình trạng này. Thai thường bị sẩy hoặc sinh non đột ngột ở tuần 3,5 – 6 tháng. Vì ở thời điểm này cân nặng của thai nhi tăng nhanh, kết hợp với áp lực trong buồng ối tăng, đè vào cổ tử cung, làm cổ tử cung nở dần, đưa đến vỡ ối và sẩy thai hoặc sinh non.

Sẩy thai thường đột ngột xảy ra mà không có triệu chứng đau bụng hay ra máu âm đạo. Sản phụ đang sinh hoạt bình thường, bỗng nhiên bị vỡ ối và sau vài cơn gò mạnh, thai được sinh ra rất nhanh. Thai thường rất non tháng, và tử vong ngay sau khi sinh.

Thai phụ bị hở eo tử cung do một số nguyên nhân sau: Nạo phá thai nhiều lần làm tổn thương eo tử cung. Có những người phụ nữ bẩm sinh bị hở eo tử cung. Cũng có thể do trải qua quá trình làm thủ thuật khoét chóp (những bệnh nhân bị tổn thương tiền ung thư ở cổ tử cung được khoét chóp) để chẩn đoán và điều trị. Người đã từng cắt đoạn cổ tử cung ở những người có cổ tử cung quá dài, hay người bị rách cổ tử cung ở lần sinh trước.

Với trường hợp của bạn thì bạn đã có tiền sử sẩy thai do hở eo cổ tử cung nên hiện tại tuy chưa có dấu hiệu hở eo, nhưng khi thai lớn hơn, cơ vòng ở eo tử cung rất yếu, có thể không đủ sức giữ thai, eo tử cung bị dãn ra, dễ làm sẩy thai.

Tây y thường điều trị hở eo bằng phương pháp khâu eo. Khâu hở eo tử cung là phương pháp bảo toàn và dưỡng thai, hầu như các bà mẹ sau đó đều sinh được con theo đường tự nhiên (một số ít phải mổ đẻ để lấy em bé).

Hiện nay bạn đang có thai ở tháng thứ 3, bạn có thể uống một số loại thuốc hở eo cổ tử cung theo chỉ định của bác sĩ để phòng ngừa. Hơn nữa cần theo dõi thường xuyên. Nhưng việc đầu tiên bạn nên làm là khám và thông báo cho bác sĩ theo dõi thai kỳ cho bạn rõ tình trạng tiền sử thai sản của bạn trước đó để bác sĩ có phương án phòng trừ trước.

(Theo Kiến thức)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Phòng ngừa hở eo cổ tử cung thế nào? ( https://www.meo.vn/phong-ngua-ho-eo-co-tu-cung-the-nao.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply