Tại sao không được nhổ răng khi bị cao huyết áp?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chào BS Khánh Ngọc,

Tôi 57 tuổi, bị cao huyết áp 2 năm rồi, hàng tháng vẫn lấy thuốc uống theo BHYT. Sau khi uống thuốc thì huyết áp khá ổn định, dưới 130-90. Mới đây 1 cái răng hàm dưới, bên phải của tôi bị lung lay. BS ở trung tâm y tế kêu tôi không được nhổ răng. Vì đông quá nên tôi không kịp hỏi kỹ. Vậy BS Ngọc có thể giải thích giúp tôi là tại sao cao huyết áp thì không được nhổ răng? Và nếu không được nhổ thì tôi phải làm sao với cái răng này?

Cảm ơn BS rất nhiều!(Huỳnh Văn Lộc – Hóc Môn, TPHCM)

tai-sao-khong-duoc-nho-rang-khi-bi-cao-huyet-ap

BS Đoàn Khánh Ngọc:

Chào anh Lộc,

Bệnh nhân cao huyết áp không phải là không nhổ răng được nhưng phải đặc biệt thận trọng trong quá trình nhổ răng.

Lý do là trong quá trình nhổ răng thường phải bơm thuốc tê mà thuốc tê lại thường có chất co mạch khiến các mạch máu co lại để hạn chế lượng thuốc tê tan vào máu (sẽ làm giảm thời gian hiệu quả của thuốc tê). Trong trường hợp bệnh nhân bị cao huyết áp, chất co mạch này sẽ làm các mạch máu co lại, khiến huyết áp lại tăng hơn nữa, gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Vì vậy cho dù bệnh nhân bị cao huyết áp đã ổn định, BS vẫn không dám sử dụng thuốc tê có chất co mạch mà phải sử dụng thuốc tê không có chất co mạch để tiêm cho bệnh nhân (nhưng chỉ trong những trường hợp nhổ răng dễ vì sự tê không kéo dài lâu).

Trong những trường hợp nhổ răng khó (như răng hàm), tốt nhất là ta nhổ trong các bệnh viện lớn hoặc ngay tại nơi điều trị bệnh cao huyết áp vì các BS ở đó sẽ nắm rõ tình hình sức khỏe bệnh nhân hơn.

Ngoài ra anh cũng nên uống thuốc hạ huyết áp đều đặn theo toa thuốc, đặc biệt là trong ngày nhổ răng để bảo vệ sức khỏe của mình. Huyết áp của anh nên giữ dưới 90 (số dưới) vì từ 90 trở lên đã là chống chỉ định nhổ răng. Chúc anh sớm giải quyết được cái răng đau này nhé.

Thân chào anh!

(Theo Alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tại sao không được nhổ răng khi bị cao huyết áp? ( https://www.meo.vn/tai-sao-khong-duoc-nho-rang-khi-bi-cao-huyet-ap.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply