Phát hiện nem chua làm từ thịt lợn ‘tai xanh’

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiHồi 10h30 phút ngày 9/4, tại cơ sở sản xuất nem, giò, chả Quang Loan tại số nhà 07/16, đường Đội Cung, Phường Đông Thọ, Đội Quản lý thị trường số 1 TP Thanh Hóa đã thu giữ 300 kg thịt lợn là nguyên liệu làm nem có nhiễm khuẩn tai xanh…

Đến ngày 10/4, tổng đàn lợn mắc dịch tai xanh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa là hơn 70.000 con, ở 222 xã/13 huyện, thị xã, thành phố là: Thọ Xuân, Triệu Sơn, Thiệu Hóa, Yên Định, Đông Sơn, Nông Cống, Như Thanh, Quảng Xương, TP Thanh Hóa, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, thị xã Sầm Sơn, Ngọc Lặc.  

Cách triển khai tiêu hủy, tuyên truyền dịch bệnh lợn tai xanh ở Thanh Hóa còn nhiều bất cập.  

Chiều 6 và ngày 7/4, tại xã Đông Anh, huyện Đông Sơn, đội thu gom, tiêu hủy lợn dịch người có, kẻ không quần áo bảo hộ lao động cứ thế tham gia chống dịch. Lợn dịch trần mình nằm kêu trên công nông, xe máy cứ thế ‘phóng’ đi khắp làng, xã rồi đi ra cánh đồng để tiêu hủy.  

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá chiều tối ngày 9/4, ông Cao Đức Phát – Bộ trưởng Bộ NNPTNT đã khẳng định đang bàn với Bộ Tài chính trình Chính phủ nâng mức hỗ trợ lợn mắc dịch phải tiêu huỷ bằng 70% theo giá thị trường. Việc khôi phục lại đàn lợn là cần kíp, song cơ chế cho dân vay thế nào sẽ phải sớm xem xét quyết định kịp thời giúp người chăn nuôi bớt đi phần khó khăn.

Tại công điện khẩn số 09/CĐ-UBND ngày 5/4 do Chủ tịch UBND tỉnh Mai Văn Ninh ký, ghi rõ: ‘Tạm dừng toàn bộ hoạt động giết mổ, lưu thông, buôn bán lợn, thịt lợn, sản phẩm khác từ lợn trên phạm vi toàn tỉnh kể từ ngày 6/4 đến ngày 15/4/2008’.  

Thế nhưng, đến ngày 10/4, nhiều cửa hàng, khu chợ vẫn tiếp tục bán thịt lợn và các sản phẩm khác từ thịt lợn. Cụ thể vào hồi 10 giờ 30 phút ngày 9/4, tại cơ sở sản xuất nem, giò, chả Quang Loan tại số nhà 07/16, đường Đội Cung, Phường Đông Thọ, Đội Quản lý thị trường số 1 TP Thanh Hóa đã thu giữ 300 kg thịt lợn là nguyên liệu làm nem có nhiễm khuẩn tai xanh; tịch thu 770 chiếc nem chua tại cơ sở Lê Văn Thắng số nhà 409 đường Lê Hoàn, phường Lam Sơn.

Trước đó, ngày 8/4, đã có 7.700 chiếc nem chua tại quán Cây Đa, số 326 Trường Thi bị tịch thu và tiêu hủy. Đáng chú ý, hàng nghìn hố chôn lợn dịch đang rạn nứt, phì nước nhầy mỡ đang tràn ra mặt cồn, bãi, bốc mùi hôi thối sẽ là những ổ mầm bệnh tận dụng những cơn gió phát tán trong không khí.  

Hiện nay, toàn bộ hệ thống chính trị- xã hội của tỉnh Thanh Hóa đang tập trung, huy động mọi nguồn lực để phòng chống và dập dịch lợn tai xanh trong thời gian sớm nhất, nhanh nhất.  

Đến sáng 10/4, hơn 65.000 con lợn mắc dịch đã được tiêu hủy. Toàn tỉnh đã thiết lập 5 chốt kiểm dịch cấp tỉnh, 60 chốt cấp huyện, 657 chốt cấp xã và 928 chốt cấp thôn.

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND xã Hoằng Thịnh

Ngày 10/4, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Trần Sơn, Chủ tịch UBND xã Hoằng Thịnh (Hoằng Hóa) vì chậm triển khai chủ trương, quyết định và các công điện của Chủ tịch UBND huyện về việc chỉ đạo phòng chống, dập dịch lợn tai xanh trên địa bàn.  

(theo Tiền Phong, NLĐ)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Phát hiện nem chua làm từ thịt lợn ‘tai xanh’ ( https://www.meo.vn/phat-hien-nem-chua-lam-tu-thit-lon-tai-xanh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply