Những tác hại của việc chụp ảnh selfie

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chụp ảnh tự sướng trên mạng xã hội không phải là điều tốt đẹp gì cho bạn trong hiện tại lẫn tương lai của bạn. Và đây là lý do!

Có thể bạn là một trong 3 trường hợp này khi nói về chụp ảnh tự sướng: Một là ghét cay ghét đắng chẳng bao giờ chụp, hai là chụp ảnh tự sướng như điên như dại như Kim Kardashian – cô Kim siêu vòng 3, ba là có thể bạn không đến nỗi chụp phát cuồng selfie như Kim nhưng cũng thỉnh thoảng “bon chen” chút xíu.

Thực tế thì không hề có chuyện ai đó cấm đoán bạn chụp ảnh tự sướng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc chụp ảnh tự sướng sẽ khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng không nhỏ chút nào.

Dưới đây là những tác hại của việc chụp ảnh selfie mà bạn nên biết:

Hình thành tích cách tự mãn ở bản thân mỗi người

Việc đăng tải quá nhiều những bức ảnh tự sướng trên mạng xã hội không phải là điều tốt đẹp gì cho bạn trong tương lai. Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2014 của Đại học Ohio (Mỹ) trên 1000 đàn ông cho thấy, những anh chàng chụp ảnh tự sướng và đăng tải nhiều trên mạng xã hội có tính tự kiêu và xuất hiện triệu chứng của bệnh tâm thần.

nhung-tac-hai-cua-viec-chup-anh-selfie

Tự chụp ảnh có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe

Khi bạn đang bận rộn với việc nhíu mày, chu môi hay tạo dáng, bạn sẽ không để ý đến những gì xung quanh ngoài khuôn mặt, hình dạng cơ thể trước màn hình của máy ảnh hay chiếc smartphone. Và địa điểm chụp ảnh tự sướng thì quá nguy hiểm. Đó có thể là bờ biển, dưới một gốc cây khổng lồ gồ ghề rễ nổi, sân thượng của một tòa nhà cao tầng… Nếu quá tập trung chuyện có được bức hình “seo phì” đẹp hoàn hảo thì rất có thể bạn sẽ bị ngã nhào, gặp những chấn thương, rủi ro, thậm chí là cả tính mạng.

Bạn có thể bị chấy rận hoành hành trên đầu

Bác sĩ nhi khoa Wisconsin (Mỹ) đã từng nghiên cứu và khẳng định có mối quan hệ mật thiết giữa việc chụp hình tự sướng quá nhiều và sự sinh sôi phát triển của chấy rận. Những tư thế tạo dáng đôi khi khiến bạn phải ngả lưng, nằm lăn lóc trên mặt đất, nằm bẹp dưới một cái hang hốc nhiều vi khuẩn… Và đó đều là những vị trí lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi trên cơ thể bạn, trong đó có chấy rận.

Chụp ảnh tự sướng sẽ bóp méo hình ảnh cơ thể bạn

Những bức ảnh tự sướng hoàn hảo nhất thường có góc chụp, màu sắc, ánh sáng quá chuẩn đẹp nên khiến bạn luôn mê mẩn khi ngắm nhìn. Nhiều cô gái chia sẻ những bức ảnh “seo phì” trên mạng xã hội chia sẻ rằng họ cảm thấy không hài lòng chút nào với vóc dáng vẫn còn thiếu độ mỏng so với ảnh tự sướng của những người khác. Đó chính là lý do họ bắt đầu giảm ăn uống khiến cơ thể bị suy nhược với hi vọng người sẽ mỏng hơn.

Khuỷu tay dễ bị tổn thương do chụp ảnh tự sướng quá nhiều

Chụp ảnh tự sướng quá nhiều có thể khiến bạn bị tổn thương theo cả nghĩa đen. Đây hoàn toàn là sự thật. Khi bạn phải tì khuỷu tay quá nhiều để có điểm tựa cho những bức ảnh hoàn hảo, bạn dễ dàng bị chai khuỷu tay. Nặng hơn thì có thể bị xước, trật khuỷu tay do quá trình va đập mạnh, thậm chí gây nên hiện tượng viêm da vùng khuỷu tay, kích thích cơ bắp và dây chằng xung quanh khuỷu tay.

“Hiện tượng đau nhức khuỷu tay do chụp ảnh tự sướng nhiều tương đương với đau nhức tay trong hoạt động đánh tennis”, Giám đốc lâm sàng, làm việc tại khoa Vật lý trị liệu Brookfield ở New York cho hay. Theo bà, nếu bạn chụp quá nhiều ảnh tự sướng một lúc trong khi giữ nguyên tay ở vị trí chụp, các dây chằng và cơ bắp sẽ không còn khỏe mạnh, bị căng thẳng, từ đó dẫn đến hiện tượng đau nhức.

May mắn thay, bạn hoàn toàn có thể đánh bay cảm giác này bằng nước đá và thuốc chống viêm. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe nhanh phục hồi, đừng quên tránh hẳn việc chụp ảnh tự sướng trong một khoảng thời gian nhất định.

nhung-tac-hai-cua-viec-chup-anh-selfie

Điểm cộng: Chụp ảnh tự sướng có thể khiến bạn hạnh phúc hơn

Trường Đại học California từng tiến hành một nghiên cứu vào tháng 7 năm 2016 đối với 3 nhóm sinh viên. Trong đó, một nhóm được dẫn đi chụp ảnh tự sướng. Bản thân những người tham gia chụp ảnh rất vui vẻ vì điều này. Hơn nữa, những người đứng cạnh không được chụp hình tự sướng nhưng chỉ cần nhìn thôi là cũng vui vẻ cười theo. Sau đó, những người chụp ảnh tự sướng còn gửi ảnh cho những nhóm còn lại không được tham gia chụp hình và đáp trả lại là những nụ cười rạng rỡ trên môi của hai nhóm còn lại. Nghiên cứu chụp hình tự sướng được tiến hành áp dụng cho cả 3 nhóm trong thời gian 3 tuần và đều thu được những kết quả tương tự.

Mặc dù vậy, để cân bằng giữa sức khỏe và hạnh phúc, bạn không nên lạm dụng chuyện chụp hình tự sướng. Đừng tự biến mình thành những “thanh niên sống ảo” hoặc vô tình dẫn đến việc hình thành những tính cách không mong muốn, những chứng bệnh nghiêm trọng về mặt sức khỏe. Khẩu hiệu “chụp hình có ý thức” là điều bạn nên ghi nhớ từ hôm nay!

Theo Afamily.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply