Những lo lắng về bệnh viêm gan B

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Xin cho em hỏi viêm gan B có ăn được trứng gà và trứng vịt lộn không?
> TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN

Hỏi: Xin cho em hỏi viêm gan B có ăn được trứng gà và trứng vịt lộn không?

Nguyen Dac Hung
Trả lời: Có nhiều ý kiến khuyên kiêng trứng nhưng thực tế cho thấy lòng trắng trứng chứa nhiều methionin, eytein, eystin là các acid amin bảo vệ gan. Lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo nhưng chất béo này là phosphatidylcholin (lecithin) tốt cho gan. Trứng có chứa lượng sinh tố nhóm B. Như vậy trừ những người bị dị ứng với trứng, người bệnh về gan có thể ăn trứng gà và trứng vịt lộn bình thường.

Hỏi: Em đi xét nghiệm viêm gan B và kết quả là: HBsAg( ECL) 0.770 (<0.9 COI) Anti HBS(ECL) 2.00 (<10 mUI/ml) Anti HBC total (ECL 1.35 (>1.0 COI). Bác sĩ làm ơn giải thích cho em biết kết quả này là như thế nào?

Hỏi
Trả lời: Kết quả trên là kết quả định lượng virus viêm gan B và kháng thể chống virus viêm gan B. Với kết quả như trên thì bạn không bị viêm gan B và cũng chưa có kháng thể chống virus viêm gan B. Bạn nên đi tiêm phòng. Xét nghiệm Anti HBC total là xét nghiệm tìm kháng thể kháng viêm gan C. Kết quả này thể hiện trước đây bạn đã từng tiếp xúc qua virus viêm gan C.

Hỏi: Em bị viêm gan B cách đây 10 năm, bắt đầu uống thuốc điều trị được 4 năm nhưng xét nghiệm VGB vẫn còn dương tính (3 tháng làm XN 1 lần). Định lượng virus thì âm tính, men gan hơi cao hơn mức bình thường (khoảng 50), các xét nghiệm khác thì đều trong mức cho phép. Xin cho hỏi bác sỹ em có phải uống thuốc tiếp tục không? Và bệnh của em có thể hết không hay sẽ phải uống thuốc điếu trị suốt đời? Cám ơn bác sỹ.

Lê Thanh Duy

Trả lời: Bạn cần cho biết rõ số lượng virus định lượng là bao nhiêu vì nếu bạn đã viêm gan B dương tính thì chắc chắn định lượng sẽ có số lượng virus chứ không cho kết quả âm tính hay dương tính được. Bệnh viêm gan B hiện tại chưa có thuốc đặc trị chữa khỏi hoàn toàn mà người bệnh sẽ sống chung với bệnh suốt đời. Do đó bạn cần thăm khám và theo dõi uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Hỏi: Tôi bị viêm gan B mãn tính, đi khám ở ĐH Y Dược TPHCM và được các bác sỹ cho uống thuốc đặc trị Lamivudin và Adefovir được hơn 3 năm, cứ 6 tháng tôi lại làm xét nghiệm tổng quát và định lượng virus, 2 năm nay xét nghiệm định lượng thì âm tính nhưng men gan còn cao hơn mức giới hạn (58/45) và vẫn còn dương tính VGB. Xin hỏi bác sỹ: – Tình trạng của tôi hiện tại có nghiêm trọng không? – Có cần phải uống đặc trị tiếp không, nếu uống tiếp thì phải uống trong bao lâu nữa (các xét nghiệm 2 năm trở lại đây đều gần giống nhau) và nếu uống tiếp thì có về âm tính viêm gan B không? Xin cám ơn các bác sỹ!

Le Thanh Vu
Trả lời: Nếu đã bị viêm gan B thì định lượng chắc chắn sẽ có số lượng virus  chứ không cho kết quả âm tính hay dương tính được. Do đó bạn nên mang các kết quả xét nghiệm đến nơi bạn đã khám và làm xét nghiệm để bác sĩ tư vấn cụ thể cho bạn. Bệnh viêm gan B hiện tại chưa có thuốc đặc trị chữa khỏi hoàn toàn mà người bệnh sẽ sống chung với bệnh suốt đời. Do đó bạn cần thăm khám và theo dõi theo chỉ định của bác sĩ.

Hỏi: Tôi bị viêm gan B mãn tính từ năm 2006 và liên tục uống thuốc Baraclude ngày 1 viên. Và như vậy có phản ứng phụ gì không? Xin bác sĩ tư vấn giúp BHYT cấp những loại thuốc nào cho bệnh nhân BHYT như tôi – tôi tham gia BHYT từ ngày đi làm cho đến ngày về hưu. Năm nay tôi 63 tuổi. Xin cảm ơn bác sĩ.

Nguyen Van Hung

Trả lời: Bạn cần làm xét nghiệm HBeAg, NBV – DNA, men gan mới kiểm tra được thuốc này có tác dụng phụ với cơ thể bạn hay không. Về chế độ cấp thuốc cho bệnh nhân BHYT thì có rất nhiều loại và mỗi nơi, mỗi bệnh viện lại sử dụng loại thuốc khác nhau. Do đó bạn nên đến trực tiếp nơi bạn khám BHYT để hỏi thông tin chi tiết.
BS Phạm Văn Đài

Tư vấn bởi Phòng khám Medelab, 41 Nguyễn Thượng Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Ngay từ bây giờ bạn đọc có thể gửi câu hỏi vào phần Gửi ý kiến của bạn ở phía dưới, hoặc địa chỉ: [email protected] Các bác sỹ của Phòng khám Medelab sẽ tư vấn và trả lời tất cả các câu hỏi về mọi lĩnh vực liên quan đến sức khỏe của bạn trong thời gian sớm nhất.

(suckhoe-doisong)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những lo lắng về bệnh viêm gan B ( https://www.meo.vn/nhung-lo-lang-ve-benh-viem-gan-b.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.khamchuabenh.com

Leave a Reply