Những điều cần lưu ý về tiêm phòng vắcxin HPV

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

HPV (virút u nhú ở người) là căn bệnh lây lan qua đường tình dục rất phổ biến và nguy hiểm nhất là ở nhóm người trẻ tuổi có cuộc sống tình dục sôi động. Việc phòng ngừa, đặc biệt là tiêm phòng còn hạn chế nên tỷ lệ rủi ro mắc bệnh rất cao.

Liên quan đến căn bệnh này, Trung tâm Kiểm soát & Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa giới thiệu 6 điều cần biết và 6 điều cần làm liên quan đến tiêm phòng vắcxin HPV cho nhóm tuổi vị thành niên.

nhung-dieu-can-luu-y-ve-tiem-phong-vacxin-hpv

Ảnh minh họa

6 điều cần biết về HPV

• Mọi phụ nữ đều có thể bị ung thư cổ tử cung, buộc phải điều trị, phẫu thuật cũng như phải làm các thủ thuật chữa trị, vừa tốn kém thời gian lại hao tổn tiền bạc. Thậm chí nếu nặng có thể phải cắt bỏ hoàn toàn cổ tử cung, tử cung và buồng trứng, mất khả năng làm mẹ và nhiều hệ lụy khác. Nhiều bệnh nhân phải xạ trị và hóa trị liệu, và tệ hơn, dẫn đến tử vong do phát hiện muộn, các phương pháp điều trị không phát huy tác dụng.

• Phụ nữ có thể mắc ung thư âm đạo, cần phải phẫu thuật, thậm chí còn ảnh hưởng vĩnh viễn đến cuộc sống tình dục.

• Khi mắc bệnh, phụ nữ có thể phát triển mụn cóc sinh dục, gây biến dạng bộ phận sinh dục, làm giảm sức hấp dẫn tình dục của người trong cuộc.

• Riêng đối với đàn ông nếu bị viêm nhiễm HPV có thể phát triển ung thư dương vật, phải phẫu thuật cắt bỏ dương vật, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống tình dục.

• Kể cả đàn ông lẫn phụ nữ đều có thể bị nhiễm HPV cổ họng hoặc ung thư vòm miệng, buộc phải phẫu thuật, chiếu xạ và hóa trị liệu, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như khô miệng, giảm vị giác, rụng răng… Đây là hậu quả của việc sinh hoạt tình dục bằng đường miệng.

• Bất cả đàn ông lẫn đàn bà đều có thể bị ung thư hậu môn/trực tràng do HPV, phải phẫu và xạ trị cũng như hóa trị liệu, giảm chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng trực tiếp đến các sinh hoạt hàng ngày.

6 điều cần biết về tiêm phòng vắcxin HPV

• Nên tư vấn bác sĩ nhi khoa để tiêm vắcxin HPV cho nhóm trẻ 8 tuổi trở ra.

• Hãy suy nghĩ kỹ về hậu quả của việc ngại tiêm vắcxin HPV. Sau đó nên cân nhắc tiêm phòng cho con cái, kể cả bé gái lẫn bé trai.

• Nên tư vấn bác sĩ và mua bảo hiểm để giảm chi phí, kể cả tiêm vắxin HPV lẫn dùng thuốc.

• Nếu trẻ chưa tiêm phòng bao giờ cũng nên nói rõ cho bác sĩ biết để xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm HPV để có các giải pháp xử lý hợp lý.

• Tác dụng phụ của vắcxin HPV là rất hiếm. Nhưng nếu có bất kỳ triệu chứng sau khi tiêm thì nên nói cho bác sĩ biết để có cách khắc phục kịp thời.

Theo Nongnghiep.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những điều cần lưu ý về tiêm phòng vắcxin HPV ( https://www.meo.vn/nhung-dieu-can-luu-y-ve-tiem-phong-vacxin-hpv.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi