Những biểu hiện của tình trạng kinh nguyệt không đều là gì?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một số phụ nữ thường phải đối mặt với rất nhiều vấn đề của rối loạn kinh nguyệt như: kinh nguyệt không đúng chu kì, đau bụng kinh…

Thưa bác sĩ, vợ chồng em đang có mong có em bé (vì chúng em kết hôn đã được 5 tháng). Trước khi kết hôn, kinh nguyệt của em rất đều. Từ sau khi kết hôn, em thấy có tháng chậm kinh đến 3-4 ngày, có tháng lại nhanh, thậm chí lượng máu kinh cũng thất thường, nhưng cũng có tháng đều đặn như bình thường. Em rất băn khoăn không biết những biểu hiện đó có phải là dấu hiệu kinh nguyệt thất thường và điều này có ảnh hưởng đến sự chậm có con của em hay không. Em mong bác sĩ tư vấn giúp em những biểu hiện của tình trạng kinh nguyệt không đều và tác hại của nó. Nếu đúng là em bị kinh nguyệt thất thường thì phải làm sao? Em xin cảm ơn bác sĩ! (M. Thanh)

nhung-bieu-hien-cua-tinh-trang-kinh-nguyet-khong-deu-la-gi

Một số phụ nữ thường phải đối mặt với rất nhiều vấn đề của rối loạn kinh nguyệt như: kinh nguyệt không đúng chu kì, đau bụng kinh… Ảnh minh họa

Trả lời:

Bạn M. Thanh thân mến!

Đặc điểm sinh lý của người phụ nữ khác với người đàn ông ở chỗ họ có chu kì kinh nguyệt hàng tháng. Thế nhưng, do sinh hoạt, lối sống hàng ngày, đặc điểm cơ thể mà không phải chu kì kinh nguyệt của chị em nào cũng đều đặn. Một số phụ nữ thường phải đối mặt với rất nhiều vấn đề như: kinh nguyệt không đúng chu kì, đau bụng kinh… Điều này ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc, gây khá nhiều phiền phức cho chị em.

Một số biểu hiện của tình trạng kinh nguyệt thất thường bao gồm:

– Kinh nguyệt đến sớm: Nếu kinh nguyệt đến sớm hơn khoảng 7 ngày trở lên, thậm chí là trong một tháng có 2 lần kinh nguyệt thì gọi là hiện tượng kinh nguyệt đến sớm.

– Kinh nguyệt đến chậm: Chu kì ngắn hay dài tùy thuộc vào từng người, nhưng nếu vượt quá 7 ngày mới xuất hiện trở lại thì được coi là chậm kinh. Chu kì kinh ngắn hay dài phụ thuộc vào thời gian phát triển và chín của nang trứng trong buồng trứng, mà chu kì hoàng thể là giống nhau, thường là 14 ngày.

– Không có kinh: Trường hợp không có kinh cũng là tắt kinh, phân thành 2 loại nguyên phát và thứ phát. Tắt kinh nguyên phát là để chỉ trường hợp quá 18 tuổi mà vẫn chưa có kinh. Nguyên nhân thường gặp là do bất thường trong giải phẫu sinh lý bẩm sinh, bất thường trong nhiễm sắc thể, rối loạn nội tiết… Tắt kinh thứ phát là để chỉ trường hợp vốn có kinh nhưng do một nhân tố nào đó dẫn đến tắt kinh trong vòng 3 chu kì trở lên.

– Lượng máu kinh nhiều hoặc ít hơn bình thường: Lượng máu kinh thường tùy thuộc vào từng người, thường là 20-100 ml, thông thường mỗi ngày phải thay 3-5 lần băng vệ sinh. Nếu lượng máu kinh quá nhiều, vừa thay một lần băng vệ sinh đã ướt, thậm chí máu kinh còn chảy xuống chân, đây là hiện tượng không bình thường.

– Màu sắc của máu kinh không bình thường: Màu máu kinh thông thường là màu đỏ thẫm. Nếu là màu đỏ tươi, hồng nhạt, đỏ tía và chuyển màu đen đều là những biểu hiện không bình thường.

Tình trạng kinh nguyệt không đều có thể có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người phụ nữ, bao gồm: Dẫn đến tình trạng mất máu, tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa và từ đó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Theo như mô tả của bạn thì rõ ràng bạn đang gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt và đây có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến sự phát triển, rụng trứng và khiến bạn chậm có con. Tốt nhất, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để được bác sĩ có phương án điều trị, ổn định chu kì kinh nguyệt của bạn và tăng hiệu quả có thai nhanh chóng.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

Theo Afamily.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply