Ngủ 2 tiếng mỗi ngày mà vẫn khỏe?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nghe nói có phương pháp ngủ mà mỗi ngày chỉ cần ngủ 2 tiếng là đủ, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe phải không bác sĩ?

AloBacsi ơi,

Em vừa tìm được 1 thông tin về giấc ngủ Polyphasic-sleep. Theo đó, mình có thể ngủ 1 ngày chỉ 2h!

BS ơi, liệu phương pháp này đã có kiểm chứng khoa học gì chưa ạ? Nếu làm theo, sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe không BS?

Nếu thực sự giấc ngủ này có thật. Sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để làm việc mình muốn

Cám ơn BS nhiều hihi.

Thái Hòa, 18 tuổi – TPHCM

BS-CK1 Võ Thị Tú Hạnh trả lời:

Ngủ 2 tiếng mỗi ngày mà vẫn khỏe?

Chào “khách quen” của AloBacsi!

Ở người trưởng thành trung bình mỗi ngày cần ngủ từ 7 đến 8 giờ. Một giấc ngủ bình thường một đêm gồm khoảng 4 đến 5 chu kỳ. Mỗi chu kỳ từ 90 đến 120 phút lại bao gồm 5 giai đoạn với những đặc điểm sau:

– Giai đoạn I: Chiếm khoảng 5% thời gian, còn gọi là giai đoạn ru giấc ngủ. Giai đoạn này rất ngắn, chỉ kéo dài vài phút rồi chuyển sang giai đoạn II. Giai đoạn này được xem như giai đoạn chuyển tiếp từ trạng thái thức sang trạng thái ngủ. Những kích thích ở giai đoạn này sẽ làm thức giấc ngay lập tức.

– Giai đoạn II: Chiếm khoảng 50% thời gian, còn gọi là giai đoạn ngủ nông.  Ở giai đoạn này tỉnh dậy khó khăn.

– Giai đoạn III: Chiếm khoảng 5% thời gian, còn gọi là giai đoạn ngủ sâu. Ở giai đoạn này, các dấu hiện sinh tồn đều giảm như nhiệt độ, nhịp tim, nhịp thở, huyết áp. Hệ thống cơ xương khớp cũng giãn ra.

– Giai đoạn IV: Chiếm khoảng 25% thời gian, còn gọi là giai đoạn ngủ rất sâu. Các dấu hiệu sinh tổn đạt mức độ thấp nhất. Tỉnh dậy lúc này là rất khó. Miên hành có thể xuất hiện ở giai đoạn này.

– Giai đoạn V: Chiếm khoảng 20 đến 25% thời gian, còn gọi là giấc ngủ nghịch thường. Sau khoảng 90 phút từ khi xuất hiện giai đoạn I, giai đoạn này người ngủ vẫn còn trong giấc ngủ sâu nhưng nhiệt độ, nhịp tim, nhịp thở, huyết áp đều tăng, ngược lại nhu động dạ dày và ruột thì giảm, trương lực cơ hoàn toàn mất. Sở dĩ có tên là giấc ngủ nghịch thường là do ở giai đoạn này điện não đồ xuất hiện sóng alpha giống như giai đoạn thức nhưng người ngủ thì vẫn ngủ rất sâu.

Trong giai đoạn này những giấc mơ xuất hiện. Giai đoạn này còn có tên gọi khác là giấc ngủ REM ( Rapid Eye Movements ) bởi vì xuất hiện những cử động đưa qua đưa lại liên tục của nhãn cầu. Kế tiếp giai đoạn giấc ngủ nghịch thường người ngủ sẽ thức dậy trong khoảng thời gian rất ngắn một vài phút rồi lại tiếp tục chu kỳ mới cho tới sáng.

Một giấc ngủ ngon và chất lượng là một giấc ngủ cần phải đáp ứng những yếu tố sau:

– Đủ về số lượng: Có nghĩa là đảm bảo thời gian ngủ từ 7 đến 8 giờ theo sinh lý bình thường.

– Đảm bảo về chất lượng: Có nghĩa là sau khi ngủ dậy cơ thể cảm thấy tỉnh táo, sảng khoái, khỏe mạnh không còn cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ nữa, năng suất làm việc cao và không có những cơn ác mộng trong khi ngủ.

Ngủ là một nhu cầu sống còn đối với cơ thể chúng ta. Trong khi ngủ cơ thể chúng ta tiết ra những hormone quan trọng giúp quá trình chuyển hóa, tích lũy năng lượng cần thiết cho hoạt động trong ngày và quá trình tăng trưởng cơ thể, giúp não bộ sắp xếp lại những thông tin một cách hệ thống, thiết lập và củng cố khả năng ghi nhớ dài hạn của não bộ. Điều này cực kỳ cần thiết để cho cơ thể phát triển và thích nghi với môi trường sống.

Như vậy, giấc ngủ Polyphasic chỉ cần 2 giờ mỗi ngày là không đảm bảo thời gian ngủ, còn chất lượng thì sao, về mặt khoa học chưa thấy các chuyên gia có ý kiến về vấn đề này. Bạn có thể tự tìm hiểu thêm hoặc thử áp dụng 1 lần xem thế nào, điều này khá thú vị, kết quả ra sao bạn nhớ thông tin lại cho AloBacsi nhé!

Chúc Thái Hòa ngủ ngon nha!

(Theo Alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ngủ 2 tiếng mỗi ngày mà vẫn khỏe? ( https://www.meo.vn/ngu-2-tieng-moi-ngay-ma-van-khoe.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply