Não bắt đầu suy yếu từ năm 24 tuổi

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ngày càng có nhiều người trẻ tuổi than phiền về chứng hay quên và trì trệ trong khả năng tiếp thu. Đó là do tình trạng não bắt đầu suy yếu.

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học Simon Fraser ở Canada cho thấy rằng sự suy giảm của các tế bào thần kinh liên quan đến vấn đề nhận thức bắt đầu sớm hơn chúng ta nghĩ. Nghiên cứu được tiến hành trên hơn 3.300 tình nguyện viên trong độ tuổi 16-44, theo đó, các nhà khoa học đã thực hiện việc theo dõi các số liệu ghi nhận mối quan hệ giữa tuổi tác và tốc độ mà mọi người đưa ra quyết định cũng như khả năng ghi nhớ của não trong nhiều tình huống khác nhau.

nao-bat-dau-suy-yeu-tu-nam-24-tuoi

Ngày càng có nhiều người trẻ tuổi than phiền về chứng hay quên và trì trệ trong khả năng tiếp thu. Ảnh minh họa

Các thí nghiệm bao gồm việc cho nhóm tình nguyện tham gia nghiên cứu chơi một trò chơi dùng thời gian thực với các tình huống thực tế hàng ngày để kiểm tra chức năng của não  từ tập trung để thực hiện cùng lúc nhiều nhiệm vụ đến đưa ra các quyết định về các vấn đề dài hạn. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu tại Đại học Simon Fraser ở Canada đạt được kết luận rằng ở độ tuổi 24 não người bắt đầu suy giảm các chức năng nhận thức và ghi nhớ.

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng đã ghi nhận sự suy giảm dần dần của các kỹ năng nhận thức theo thời gian. Nhưng trong nghiên cứu này, điều đáng quan tâm là sự phát hiện cột mốc đánh dấu bước đầu tiên của việc suy giảm chức năng, não bắt đầu suy yếu là năm 24 tuổi.

Trong thực tế, cứ mỗi 15 năm sau tuổi 24, tốc độ nhận thức giảm khoảng 15%. Điều này không có nghĩa là não của bạn sẽ gặp các vấn đề nghiêm trọng hay tụt dốc nhanh về khả năng phán đoán, xử lý thông tin. Bởi theo nhiều nhà khoa học thì tốc độ phản ứng chậm rất có thể do não đang phân tích lựa chọn bằng cách dựa vào kinh nghiệm của chúng ta để dự đoán và đưa ra các quyết định chính xác hơn cho các nhiệm vụ sắp tới. Nói cách khác,việc não phản ứng chậm hơn cũng được cho là sẽ đưa ra các quyết định đúng đắn hơn.

Theo Afamily.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Não bắt đầu suy yếu từ năm 24 tuổi ( https://www.meo.vn/nao-bat-dau-suy-yeu-tu-nam-24-tuoi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi