Lo lắng có thể gây nguy cơ đột quỵ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Kết quả một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Stroke (Mỹ) cho thấy, những người thường hay lo lắng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Và những người có mức độ lo lắng càng cao, đối diện với nguy cơ đột quỵ càng lớn.

lo-lang-co-the-gay-nguy-co-dot-quy

Ảnh minh họa: internet

Đây là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu mối liên quan giữa tâm trạng lo âu với đột quỵ. Tâm trạng lo lắng thường xuyên là một vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng. Các triệu chứng là: cảm giác lo lắng, căng thẳng và suy nghĩ quá nhiều.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét 6.019 người, có độ tuổi từ 25-74, trong khoảng thời gian 22 năm. Những người tham gia đã được phỏng vấn, làm xét nghiệm máu cũng như đo lường mức độ lo lắng và sức khỏe tổng thể.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện, ngay cả khi lo lắng ở mức vừa phải cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ.Và những người có các dấu hiệu của sự lo lắng, đặc biệt là ở mức cao, đối diện với nguy cơ đột quỵ cao hơn 33% so với những người ít khi cảm thấy lo lắng.

Maya Lambiase, nhà nghiên cứu của Trường Y Pittsburgh (Mỹ), cho biết: “Mọi người đôi khi cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, những người hay lo lắng thái quá có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch trong thời gian dài”.

Bà Lambiase giải thích, những người lo lắng thái quá thường dễ có những thói quen không lành mạnh như hút thuốc lá, không tập thể dục hay các thói quen xấu khác có liên quan đến đột quỵ. Bên cạnh đó, một yếu tố liên quan khác là khi lo lắng, cơ thể tăng tiết các kích thích tố gây căng thẳng có thể ảnh hưởng đến nhịp tim và huyết áp.

Theo Phunuonline.com.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Lo lắng có thể gây nguy cơ đột quỵ ( https://www.meo.vn/lo-lang-co-the-gay-nguy-co-dot-quy.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply