Lần đầu tiên VN thực hiện thành công ghép giác mạc

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chiều 14/5, Bác sĩ Phạm Ngọc Đông-Khoa giác mạc Bệnh viện mắt Trung ương- thành viên tham gia phẫu thuật cho biết : ca hiến, ghép giác mạc đã thành công lần đầu tiên ở Việt Nam.

Được biết, người tình nguyện cho giác mạc đầu tiên ở Việt Nam sau khi mất là Cụ Nguyễn Thị Hoa, 81 tuổi ở 85 A xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình cùng với sự đồng lòng của 9 người con của cụ đã sẵn sàng chia sẻ một phần thân thể cho mọi người. Trước khi mất, ngày 5/5/2007 cụ đã đồng ý tặng giác mạc cho một người làng bị căn bệnh này.

Các bác sĩ ở Dự án Ngân hàng mắt cho biết: Ngay sau khi qua đời, các con của cụ đã báo cho Dự án đến lấy giác mạc. Chỉ trong 6 giờ đồng hồ hai giác mạc được nuôi trong dụng dịch đặc biệt, Phó giáo sư Hoàng Minh Châu, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương và các đồng nghiệp ghép thành công cho hai bệnh nhân.

Hai bệnh nhân đều là nông dân sau bao năm sống trong tăm tối nay đã nhìn ra ánh sáng và đồ vật xung quanh, sức khoẻ và thể lực của họ đang dần hôi phục và sau 01 năm có thể nhìn thấy đồ vật xung quanh rõ ràng.

Hiện nay nhu cầu ghép giác mạc ở nước ta rất lớn, từ 200-300 ngàn người một năm trong khi mỗi năm bằng nguồn giác mạc nhập từ các nước chúng ta cũng chỉ đáp ứng từ 100-120 ca.

Hy vọng tấm gương của Cụ Hoa và con cháu cụ cùng với Luật hiến ghép mô tạng ra đời sẽ giúp hàng ngàn người được sống và hoà nhập cộng đồng từ ý thức và sẻ chia với cộng đồng kể cả sau khi đã khuất.

Ngày 10/5, Bệnh viện Mắt trung ương đã trao bằng ghi nhận ‘Nghĩa cử cao đẹp và nhân đạo’ cho gia đình cụ Nguyễn Thị Hoa. Từ nghĩa cử cao đẹp của cụ bà Hoa, tỉnh Ninh Bình sẽ đi đầu trong công tác tuyên truyền việc hiến giác mạc để cứu chữa cho người bệnh.

TTXVN (Theo TienPhong)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Lần đầu tiên VN thực hiện thành công ghép giác mạc ( https://www.meo.vn/lan-dau-tien-vn-thuc-hien-thanh-cong-ghep-giac-mac.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi