Làm sao để phát hiện được tật điếc sớm ở trẻ?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cháu bé con em gái tôi được 15 tháng tuổi nhưng không bập bẹ nói được câu nào dù cả nhà rất nhẫn nại dạy. Nếu cháu muốn gì thì chỉ biết xông ra chỉ vào đó. Hôm vừa rồi tôi đến nhà em gái, cháu chơi và vô ý làm rơi cốc xuống nền nhà vỡ tan. Mặc dù cả nhà đều giật mình quay lại, riêng cháu đứng ngay gần đó mà không hề có phản ứng gì. Tôi không biết liệu cháu có vấn đề gì về nghe không? Làm sao để phát hiện được tật điếc sớm ở trẻ? Cách phòng ngừa?

Phạm Vân (Nam Định)

Bé không có phản ứng với tiếng động chỉ là một trong những dấu hiệu về nghe kém ở trẻ em. Để khẳng định điều này, bạn cần theo dõi bé thêm ở những dấu hiệu sau:

– Không phản ứng với tiếng động lớn đột ngột.

– Không bị đánh thức bởi tiếng ồn.

– Không quay đầu theo hướng giọng nói của người thân.

– Không làm theo hoặc không hiểu các hướng dẫn của bạn.

– Khó khăn trong phát triển ngôn ngữ.

– Nói to hoặc không sử dụng kỹ năng ngôn ngữ thích hợp theo tuổi.

Nếu cháu bạn có những biểu hiện trên, gia đình hãy đưa bé đến cơ sở y tế để các bác sĩ sử dụng dụng cụ đo điếc thích hợp để phát hiện chứng nghe kém ở trẻ. Các dụng cụ này có mức độ chính xác cao.

Ngoài ra, trong trường hợp khi mang thai, người mẹ bị Rubella thì khả năng trẻ bị điếc khá cao. Hoặc trẻ mắc các bệnh như: Sinh non, nhẹ cân, vàng da, nhiễm trùng tai, viêm màng não. Ảnh hưởng của nghe kém hoặc điếc đến sự phát triển của trẻ tùy thuộc vào lứa tuổi mắc bệnh. Nếu trẻ bị điếc hoặc nghe kém trong giai đoạn mới sinh thì khả năng trẻ sẽ không nói được. Nếu trẻ mắc chứng nghe kém hoặc điếc sau khi đã biết nói thì việc phát hiện sớm giúp trẻ có thể giao tiếp và học hành tốt hơn.

Để phòng ngừa, bạn nên tiêm vaccine phòng Rubella trước khi có ý định mang bầu khoảng 3 tháng. Điều trị dứt điểm các bệnh lý đường hô hấp ở trẻ em và tầm soát nghe kém hoặc điếc ở các trẻ có nguy cơ như: Viêm màng não, trẻ sinh non, nhẹ cân, vàng da nặng, những trẻ có nằm trong các khoa hồi sức sơ sinh hơn 5 ngày. Nếu trong gia đình có nhiều người bị câm điếc thì nên đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra độ nghe. Bệnh càng phát hiện sớm, khả năng phục hồi càng cao, nhất là khi trẻ dưới 2 tuổi.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

Theo Giadinh.net.vn

The post Làm sao để phát hiện được tật điếc sớm ở trẻ? appeared first on Tin Sức Khỏe.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Làm sao để phát hiện được tật điếc sớm ở trẻ? ( https://www.meo.vn/lam-sao-de-phat-hien-duoc-tat-diec-som-o-tre.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply