Làm gì khi bị…’đứt thắng’?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

* Tôi kết hôn đã một năm. Vì công việc tôi và vợ phải ở xa nhau. Khi gặp nhau hai vợ chồng quan hệ thì dương vật tôi bị đau gây không có khoái cảm. Quan hệ khó khăn làm vợ chồng mất hạnh phúc. Kiểm tra tôi thấy dương vật của mình bị rách chỗ đường gân nhỏ nằm ngay đầu phía dưới lỗ tiểu.

Mong bác sĩ tư vấn làm cách nào để lành vết thương. Hiện tại khi không quan hệ khoảng một tuần vết thương sẽ lành. Nhưng khi quan hệ thì vết thương lại rách. (L.P.K.)

– Trả lời của Phòng mạch Online:

Chào anh,

Trường hợp của anh tương đối thường gặp và xử trí rất đơn giản. Đây là trường hợp ‘dây thắng’ bị ngắn và rách lúc quan hệ tình dục.

‘Dây thắng’ (Frenulum) còn gọi là hãm qui đầu, là dải niêm mạc có hình chữ Y ngược, nằm ở mặt dưới qui đầu nối liền qui đầu và lớp da qui đầu. Khi ‘anh bạn nhỏ’ ở trạng thái ‘hùng dũng’ thì ‘dây thắng’ căng lên, sờ như một sợi dây. Sâu bên trong ‘dây thắng’ có một nhánh động mạch nhỏ cung cấp máu nuôi cho vùng qui đầu quanh lỗ tiểu. Vùng ‘dây thắng’ rất nhạy cảm vì có nhiều thần kinh cảm giác.

Trong dân gian có một số quan niệm cho rằng ‘dây thắng’ có nhiệm vụ giúp ‘thằng nhỏ’ cương tốt, giúp giữ một gốc giữa qui đầu với dương vật khi cương, giúp ‘thắng’ lại khi quan hệ… và nếu không còn ‘dây thắng’ hoặc ‘dây thắng’ bị đứt thì sẽ bị rối loạn cương, bị ‘liệt’…

Thật ra ‘dây thắng’ chỉ là một cấu trúc giải phẫu đơn thuần, nếu không có cũng không gây ra hậu quả gì. ‘Dây thắng’ không giúp ích gì chuyện cương dương và quan hệ tình dục mà chỉ gây phiền toái nếu ‘dây thắng’ ngắn. Nhiều trường hợp khi cắt bao qui đầu, phẫu thuật viên có thể lựa chọn phương pháp cắt bỏ luôn ‘dây thắng’.

Ở một số người ‘dây thắng’ quá dày hoặc quá ngắn, khi cương qui đầu sẽ bị kéo gập xuống làm quan hệ khó khăn, bị đau và có thể bị rách ngang ‘dây thắng’ gọi là ‘đứt thắng’. ‘Đứt thắng’ có thể xảy ra ở ngay lần quan hệ đầu tiên hoặc sau một thời gian. Có những tình huống sau:

+ ‘Dây thắng’ bị rách sâu làm tổn thương nhánh động mạch đi bên trong ‘dây thắng’. Trường hợp này bệnh nhân bị chảy máu nhiều và thường nhập viện sớm để khâu cầm máu.

+ ‘Dây thắng’ bị rách nông chỉ chảy máu nhẹ rồi tự cầm, sau đó vết thương tự lành sẹo, sẹo thường gây co rút làm ‘dây thắng’ càng ngắn hơn, gây đau khi quan hệ hoặc lại tiếp tục rách khi quan hệ.

Những trường hợp này được xử trí như thế nào?

Ở những người đã bị ‘đứt thắng’ và những người chưa bị ‘đứt’ nhưng ‘dây thắng’ ngắn gây đau khi quan hệ, các bác sĩ sẽ làm tiểu phẫu tạo hình làm cho ‘dây thắng’ dài ra hoặc một số trường hợp cắt bỏ hoàn toàn ‘dây thắng’. Đây là một tiểu phẫu đơn giản mất khoảng 10-20 phút, được thực hiện bởi các bác sĩ tiết niệu hoặc nam khoa.

Quay lại trường hợp của anh, anh nên đến các bệnh viện (BV) có khoa tiết niệu hoặc nam khoa để được điều trị. Tại TP.HCM, anh có thể đến các BV như BV ĐH Y dược, BV Bình Dân, BV Chợ Rẫy…

Chúc anh và bà xã hạnh phúc.

Theo TT

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Làm gì khi bị…’đứt thắng’? ( https://www.meo.vn/lam-gi-khi-bidut-thang.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply