Lactoferrin – protein có nhiều trong sữa mẹ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Vừa qua, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình hội thảo “Vai trò của Lactoferrin trong dinh dưỡng trẻ em” do PGS.TS Vũ Huy Trụ đến từ Đại học Y Dược trình bày. Tham dự chương trình có đông đảo các bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, hộ sinh… đang công tác tại các bệnh viện lớn như bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Đại học Y Dược 4, bệnh viện Pháp Việt, bệnh viện Phụ sản quốc tế.

Hầu hết các nghiên cứu khoa học đều chỉ ra sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng ưu việt cho các bé, đặc biệt là các bé mới sinh vì ngoài các thành phần dinh dưỡng có tỷ lệ hấp thụ cao, sữa mẹ còn chứa các kháng thể mẹ truyền cho bé để chống đỡ bệnh tật. Có thể nói sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo nhất, đặc biệt là  sữa non chứa rất nhiều protein. Phần lớn các protein trong sữa mẹ là các protein chống nhiễm khuẩn như Lactoferrin, lysozym, cũng như các kháng thể globulin miễn dịch (chủ yếu là IgA). Các yếu tố chống nhiễm khuẩn khác bao gồm các yếu tố bifidus.

Lactoferrin là một thành phần quan trọng, có nhiều nhất trong sữa mẹ, đặc biệt là sữa non.  Tỷ lệ lactoferrin trong sữa non có thể lên tới 25% chất đạm. Tác dụng nổi bật nhất của Lactoferrin là giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ.

Tỉ lệ Lactoferrin trong sữa mẹ. Ảnh: Công ty Lê Mây

Trong sữa các loài động vật khác như bò, trâu, dê, cừu… cũng có lactoferrin nhưng hàm lượng rất thấp (thấp hơn sữa mẹ khoảng 10 lần, sữa non khoảng 30 lần). Do đó, cách tối ưu nhất để bổ sung Lactoferrin là cho bé bú sữa mẹ.

Vai trò của Lactoferrin trong dinh dưỡng trẻ em

Lactoferrin là một loại protein thuộc họ Transferrin có vai trò rất quan trọng trong dinh dưỡng của trẻ em. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra Lactoferrin có khả năng: (i) kháng khuẩn và hạn chế hoạt động của virus (như virus viêm gan C, rotavirus, virus bại liệt, virus hợp bào hô hấp thường gây viêm hô hấp ở trẻ em, CMV, v.v); (ii) tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhờ khả năng gắn với các phân tử sắt rất cao,  Lactoferrin có thể lấy sắt của các vi khuẩn, làm cho vi khuẩn thiếu sắt để tăng trưởng (iii) tăng cường khả năng hấp thụ chất sắt của ruột; (iv) phát triển hệ thống miễn dịch và chống viêm; (v) tăng cường hoạt động của các vi khuẩn có lợi (bifidobacteria) giúp cơ thể trẻ em ngăn ngừa nhiễm trùng, kích thích miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa. Một số nghiên cứu khoa học còn cho thấy Lactoferrin có khả năng phá vỡ các tế bào gây ung thư. Nghiên cứu khoa học này đã được đăng trên hơn 100 tạp chí chuyên ngành y khoa trên toàn thế giới.

Lactoferrin được sinh ra trong sữa mẹ từ lúc người mẹ mang thai. Lượng Lactoferrin đạt nhiều nhất khi mẹ sinh con và giảm dần đến khi bé được 9 tháng tuổi thì hoàn toàn biến mất. Do đó, việc bổ sung Lactoferrin thời kỳ này là rất quan trọng.

Ảnh: Công ty Lê Mây

Morinaga là hãng đầu tiên trên thế giới bổ sung Lactoferrin vào công thức sữa bột cho trẻ em. Mục tiêu là dù bé có uống sữa bột bổ sung bên cạnh bú sữa mẹ thì hệ miễn dịch vẫn được phát triển một cách tối ưu nhất.

Trong sữa bột Morinaga có đầy đủ dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt là Lactoferrin, DHA và các yếu tố bifidus để hỗ trợ bố mẹ chăm sóc bé tốt nhất. Chính vì vậy, uống sữa bột Morinaga không chỉ tăng cường khả năng miễn dịch tối ưu cho bé mà còn giúp bé hấp thu tốt dưỡng chất và không bị táo bón.

Thời gian vừa qua, PGS.TS Vũ Huy Trụ đã có chuyến công tác đến Nhật Bản và tham quan Tập đoàn sữa Morinaga – một trong những hãng sữa hàng đầu Nhật Bản. Hiện nay, tập đoàn sữa Morinaga có 3100 nhân viên, 17 nhà máy, 10 chi nhánh, 30 công ty con và 7 công ty liên kết trên thế giới.

Một vấn đề được đông đảo người tiêu dùng Việt Nam quan tâm hiện nay là vấn đề phóng xạ ở Nhật Bản. Thực tế, theo số liệu nghiên cứu, đo đạc của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản thì mức độ phóng xạ đo được tại Tokyo rất thấp, chỉ vào khoảng 0,028 ÷ 0,079 µSv (đo vào ngày 19/05/2011). So với mức phóng xạ khi chúng ta đi chụp X-quang là 50 µSv/1 lần, siêu âm là 600 µSv/1 lần, chụp CT là 6.900 µSv/1 lần, thì con số trên cho thấy mức độ phóng xạ hiện nay ở Nhật Bản là hoàn toàn an toàn đối với con người.

PGS.TS Vũ Huy Trụ (đứng giữa) tại trụ sở chính của tập đoàn sữa Morinaga Nhật Bản. Ảnh: Công ty Lê Mây

Hãng sữa Morinaga áp dụng quy trình kiểm tra kép rất nghiêm ngặt cho tất cả các công đoạn sản xuất sản phẩm. Nguyên liệu trước khi được chuyển tới nhà máy sẽ được chuyển đến Trung tâm nghiên cứu phân tích để kiểm tra chất lượng bằng phân tích vi sinh học và hóa học. Đây là kiểm tra mở đầu. Tiếp đó, sau khi nguyên liệu đầu vào đã được kiểm tra đạt yêu cầu tại Trung tâm nghiên cứu phân tích sẽ được chuyển đến nhà máy và kiểm ta chất lượng lần nữa. Đây là bước kiểm tra để được công nhận. Sữa được sản xuất tại nhà máy tuyệt đối an toàn. Trước khi sản phẩm được đưa ra thị trường, cả Trung tâm nghiên cứu phân tích và nhà máy đều kiểm tra lại chất lượng bằng những cách kiểm tra giống nhau. Đây là bước kiểm tra sản phẩm. Sản phẩm sau khi đã thông qua bước kiểm tra sản phẩm thì có thể được vận chuyển đến các nhà phân phối, cửa hàng. Tất cả các sản phẩm của hãng Morinaga đều cần phải được kiểm tra qua hệ thống kiểm tra kép này.

Hãng sữa Morinaga cũng có đưa ra văn bản xác nhận tất cả các sản phẩm sữa của hãng hiện nay đang bán tại Việt Nam đều được sản xuất trước thời điểm xảy ra thiên tai động đất và sự kiện nổ lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima I. Và đối với những lô hàng được sản xuất vào năm 2012, hãng Morinaga cũng đưa ra một cam kết nghiêm túc về kiểm tra phóng xạ đối với nguyên liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe người tiêu dùng một cách tối ưu nhất. Vì vậy, người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm sữa Morinaga.

Công ty TNHH SX TM DV Lê Mây phân phối độc quyền sữa bột Morinaga tại Việt Nam

Mọi thông tin về sản phẩm vui lòng liên hệ:

Miền Nam: 08.3744 6925/0916434429 Miền Bắc: 04.3782 0725/0996161686

Hoặc truy cập website: www.morinagamilk.com.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Lactoferrin – protein có nhiều trong sữa mẹ ( https://www.meo.vn/lactoferrin-protein-co-nhieu-trong-sua-me.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.webtretho.com

Leave a Reply