Không thể ngửi được mùi vị, có điều trị được không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Sau chấn thương sọ não, em gái em không thể ngửi được mùi vị nữa, và trí nhớ giảm rất nhiều. Khoảng tuần nay em ấy bị mất ngủ vào ban đêm.

Chào bác sĩ! Em gái em năm nay 19 tuổi, phẫu thuật chấn thương sọ não (máu tụ màng cứng) ở BV Chợ Rẫy cách đây được 4 tháng, vừa phẫu thuật lần 2 (ghép mảnh sọ) đến nay khoảng 1 tháng. Trong thời gian 4 tháng này em ấy không thể ngửi được mùi vị nữa, và trí nhớ giảm rất nhiều. Khoảng tuần nay em ấy bị mất ngủ vào ban đêm. Mỗi đêm chỉ ngủ được khoảng 3-4h. Vậy thưa BS, tình trạng em của em như vậy có bất thường hay không? Khứu giác có thể tự phục hồi sau 1 thời gian hay là sẽ mất vĩnh viễn ạ? Có thể điều trị được không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Chân thành cám ơn BS!(Bao Phuong – Yemnphuong…@yahoo.com)

khong-the-ngui-duoc-mui-vi-co-dieu-tri-duoc-khong

Trả lời:

Chào em Bao Phuong,

BS rất thông cảm với nỗi lo lắng của em về bệnh tình của cô em gái.

Thông thường sau một sang chấn, nhất là chấn thương đầu, bệnh nhân thường chưa thể bình phục lại ngay được. Trí nhớ và giấc ngủ có thể bị thay đổi, và chậm trở về lại bình thường.

Riêng về sự phục hồi giác quan: khứu giác, có thể phục hồi được hay không và sau bao lâu thì còn tùy thuộc vào mức độ tổn thương và diện tổn thương, và điều này cũng ảnh hưởng đến vấn đề điều trị nữa đó.

Em nên cho em gái tái khám lại bác sĩ chuyên khoa ngoại và chuyên khoa Tai mũi họng để kiểm tra lại.

Chào em và chúc em gái em mau chóng bình phục!

BS-CK1 Bùi Thường Hương Thy

(Theo Alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Không thể ngửi được mùi vị, có điều trị được không? ( https://www.meo.vn/khong-the-ngui-duoc-mui-vi-co-dieu-tri-duoc-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply