Không nên dùng quất Tết làm đồ uống

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tết đến, các gia đình (nhất là các gia đình ở miền Bắc) thường mua cây quất cảnh về để trưng bày làm cho không khí mùa xuân thêm đẹp, rực rỡ. Khi những ngày Tết qua đi, nhiều gia đình đã tận dụng những quả quất trên cây để ngâm đường, chế biến thành nước giải khát vào mùa hè, cũng như dùng chữa ho.

khong-nen-dung-quat-tet-lam-do-uong

Thực ra, quất ngâm đường dùng giải khát cũng như chữa ho là rất tốt, thế nhưng phải là những quả quất sạch, nghĩa là chúng được trồng không phun thuốc trừ sâu cũng như thuốc kích thích cùng nhiều loại hóa chất khác. Trong khi đó, trong những năm gần đây, các nhà vườn trồng quất cảnh đều “tắm” rất nhiều thuốc kích thích, thuốc bảo vệ thực vật độc hại cao độ lên quả, lên cây để quả vàng đều trong đợt Tết. Vì vậy tồn dư của những chất độc hại ngấm vào vỏ, vào múi quả quất là rất nhiều.

Khi chúng ta lấy quả đó để chế biến, ngâm làm nước uống, hay làm thuốc chữa bệnh là hết sức nguy hiểm, vì điều chắc chắn là dư lượng chất độc rất nhiều ấy sẽ theo đồ uống vào người, ít nhiều gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe về lâu dài.

Thực ra, mấy năm gần đây trào lưu tận dụng quả quất để chế biến, ngâm làm đồ uống đã giảm vì nhiều người đã được cảnh báo về sự độc hại qua thực tế bạn bè, qua báo chí cùng các phương tiện truyền thông khác. Tuy nhiên, vẫn còn có không ít người vì tiếc nên vẫn tận dụng những quả quất để ngâm làm đồ uống, bởi theo họ thì uống đã chết ngay được đâu – một suy nghĩ thật ấu trĩ và cổ hủ!

Sự nguy hại từ món đồ uống là quả quất được tận dụng là điều chắc chắn, vì thế nên vứt bỏ chúng đi, hoặc nếu thấy tiếc, có thể thu lượm và trữ những quả quất ấy để vào tủ lạnh dùng để rửa tay dần…

(Theo Baotictuc)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Không nên dùng quất Tết làm đồ uống ( https://www.meo.vn/khong-nen-dung-quat-tet-lam-do-uong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply